T6, 01/12/2023 09:44

Thủy sản Việt Nam số 23 – 2023 (414)

(TSVN) – Xuất bản ngày 01/12/2023

Thưa quý vị bạn đọc!

Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL có chủ đề “Festival tôm Cà Mau 2023 – Tự hào thương hiệu Việt” là sự kiện có quy mô cấp khu vực, sẽ diễn ra từ ngày 10 – 13/12 tới. Thông qua sự kiện lần này, tỉnh Cà Mau mong muốn quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh về kinh tế, văn hóa, du lịch và triển vọng phát triển bền vững. Tạo không khí đoàn kết, thể hiện tình cảm trân trọng, mến khách của nhân dân địa phương đối với du khách, bạn bè trong nước và quốc tế. Đồng thời, quảng bá nâng tầm thương hiệu tôm Cà Mau, các sản phẩm OCOP của tỉnh và khu vực ĐBSCL; tạo điều kiện kết nối chuỗi doanh nghiệp ngành tôm, nhằm chung tay thúc đẩy phát triển bền vững ngành tôm Việt Nam nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng. Qua đó, góp phần nâng cao uy tín, vị thế con tôm Cà Mau trên thị trường trong và ngoài nước. Cùng tìm hiểu những tiềm năng, thế mạnh của ngành tôm Cà Mau trong định hướng phát triển ngành thủy sản của tỉnh qua bài viết với chủ đề: “Tôm Cà Mau – Thương hiệu Việt” trên số báo phát hành kỳ 1/12 của Tạp chí Thủy sản Việt Nam.

Hiện nay, hầu hết các cảng cá trong khu vực Duyên hải Nam Trung bộ đang lâm vào tình trạng “áo đã quá chật”, không đáp ứng được các hoạt động của nghề cá, nhất là đáp ứng khuyến nghị của EC trong việc chống khai thác IUU. Thực trạng này cần sớm khắc phục, để có thể đáp ứng lộ trình chuyển đổi từ nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm. Chính vì vậy, Bộ NN&PTNT đã xây dựng và lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Với mục tiêu nhằm hoàn thiện và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng ngành thủy sản, đáp ứng nhu cầu dịch vụ hậu cần nghề cá, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm tổn thất sau khai thác, bảo đảm an toàn cho tàu cá và ngư dân. Quy hoạch cũng góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nghề cá, tăng cường hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, hệ sinh thái biển và góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh. 

Để Dự thảo Quy hoạch sớm đi vào thực thi, Bộ NN&PTNT đề nghị, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn các địa phương tham mưu cho UBND cấp tỉnh bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng, nâng cấp, nạo vét luồng lạch các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão; bổ sung nguồn lực cho cơ quan quản lý thủy sản, tổ chức quản lý tốt các cảng cá và phát huy vai trò của ngư dân trong việc tham gia quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá. Đồng thời, tuyên truyền, vận động cộng đồng ngư dân ven biển và các tổ chức, cá nhân có liên quan tuân thủ các quy định pháp luật về IUU. Đặc biệt, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về khai thác IUU tại cảng cá…

Trong tháng 11 năm 2023, các sản phẩm của ngành nông nghiệp tiếp tục có những đóng góp ấn tượng, là điểm sáng trong hoạt động xuất khẩu cả nước, trong đó nhiều sản phẩm nông sản tăng cả về giá trị và lượng so với tháng trước. Điển hình là nhóm hàng thủy sản, với kim ngạch đạt 840 triệu USD trong tháng 11, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, xuất khẩu các mặt hàng chính đều tăng trưởng dương, tôm tăng 4%, cá ngừ tăng 26%, cá tra tăng 12%, mực, bạch tuộc tăng 3%, cá biển khác tăng 4%… Theo Bộ NN&PTNT, trong tháng còn lại của năm 2023, Bộ sẽ nắm bắt tình hình giá cả, nguồn cung các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu, báo cáo Tổ điều hành thị trường trong nước và Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ; đảm bảo nguồn cung phục vụ nhu cầu trong nước và cân đối cung cầu dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn; phối hợp với các địa phương hỗ trợ kết nối, thúc đẩy chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông sản vào vụ thu hoạch.

Năm 2023 đầy biến động sắp khép lại, những tín hiệu lạc quan trong sản xuất thủy sản dần lộ diện, báo hiệu một năm 2024 chuyển biến tích cực trên thị trường toàn cầu; cùng những thông tin về hoạt động của các doanh nghiệp, những ứng dụng công nghệ mới về thủy sản… cũng được Tạp chí cập nhật trên số báo phát hành kỳ này. Mời quý độc giả đón đọc!

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!