T5, 16/12/2021 11:18

Thủy sản Việt Nam số 24 (367)

(TSVN) – Xuất bản ngày 16/12/2021.

Thưa quý vị bạn đọc!

Dù tình hình dịch COVID-19 vẫn ảnh hưởng đến công suất và hiệu quả sản xuất, nhưng trong tình hình mới, các doanh nghiệp đều nỗ lực vừa chống dịch vừa đẩy mạnh sản xuất, tận dụng cơ hội nhu cầu thị trường đang gia tăng. Do vậy, xuất khẩu thủy sản trong tháng cuối năm sẽ tiếp đà hồi phục.

Với lĩnh vực tôm và cá tra là một trong những mặt hàng chủ lực của ngành thủy sản, hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nuôi và doanh nghiệp tháng cuối năm cũng hết sức tất bật để có thể tận dụng tốt cơ hội nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ thị trường tăng cao, nhanh chóng phục hồi đà tăng trưởng sau tác động dài từ đại dịch. Với kim ngạch xuất khẩu cá tra 11 tháng đầu năm nay đạt hơn 1,4 tỷ USD, tăng 1,3% so cùng kỳ năm ngoái; dự tính xuất khẩu cá tra năm 2021 sẽ cán đích khoảng 1,54 tỷ USD, tăng 3% so năm 2020. Trong đó, Trung Quốc vẫn là thị trường số 1 khi chiếm 28% tỷ trọng xuất khẩu cá tra của Việt Nam, thứ hai là thị trường Mỹ (chiếm 22%). Còn xuất khẩu tôm đến hết tháng 11 đạt trên 3,5 tỷ USD, tăng gần 3% so cùng kỳ.

Theo VASEP, tổng xuất khẩu thủy sản trong 11 tháng đầu năm 2021 đạt gần 8 tỷ USD, tăng 3,7% so cùng kỳ năm 2020. Sau nghị quyết 128, các địa phương đã thích ứng với việc chống dịch linh hoạt và hiệu quả, theo đó việc sản xuất thủy sản nói chung và sản xuất chế biến tôm nói riêng đã dần hồi phục, nhất là vào thời điểm cuối năm, nhu cầu từ các thị trường đều tăng, giá nhập khẩu cũng có xu hướng tăng. Trong nhóm các thị trường chính nhập khẩu nông sản nói chung trong đó có thủy sản của Việt Nam thì Trung Quốc vẫn là một điểm sáng. Bởi, đây đối tác thương mại lớn và cũng là thị trường nhập khẩu, nhập siêu lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam (sau Mỹ). Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh từ 6 tỷ USD năm 2015 lên 8,5 tỷ USD năm 2020. Tuy nhiên, để có thể gia tăng hoạt động xuất khẩu nông sản nói chung trong đó có thủy sản theo đường chính ngạch, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm và giữ vững uy tín thương hiệu cũng như có những giải pháp thích ứng nhanh nhạy trước những thay đổi tại thị trường giàu tiềm năng này. Vậy những thay đổi nào trong các quy định về xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc mà các doanh nghiệp cần phải quan tâm? Nội dung này đã được phản ánh sâu sắc qua góc nhìn của các chuyên gia, doanh nghiệp tại chuyên mục Tiêu điểm với tựa đề: “Thủy sản Việt: Chinh phục thị trường Trung Quốc” trên Tạp chí Thủy sản Việt Nam phát hành ngày 16/12/2021.

Ngoài ra, trên số báo này, Tạp chí cũng đã cập nhật về tình hình ngành thủy sản từ nuôi trồng, khai thác đến chế biến, xuất khẩu tháng cuối năm; cùng những chỉ đạo của các Bộ, ngành để nhanh chóng thích ứng linh hoạt với tình hình dịch và sớm khôi phục sản xuất. Mời quý độc giả đón đọc!

 

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!