T5, 02/02/2023 02:48

Thủy sản Việt Nam số 3 – 2023 (394)

(TSVN) – Xuất bản ngày 01/02/2023.

Thưa quý vị bạn đọc!

Sau hơn một tháng vươn khơi bám biển xuyên Tết, đón chờ lộc biển, với mong muốn một năm đánh bắt thuận lợi, được nhiều cá, tôm, hải sản, tăng thêm thu nhập, ngư dân tại nhiều tỉnh, thành ven biển trong cả nước đã gặt hái được thành quả khả quan, mang về nguồn lộc biển dồi dào. Theo thống kê của Ban Quản lý cảng Hòn Rớ, tỉnh Khánh Hòa, từ ngày 23 – 26/1 (tức từ mùng 2 đến mùng 5 Tết), cảng Hòn Rớ đã đón 10 tàu cá xa bờ, khai thác cá ngừ sọc dưa của ngư dân trong tỉnh về cập cảng, với tổng sản lượng gần 90 tấn cá ngừ sọc dưa, cá ngừ chù, cá cờ… Những ngày tới, dự kiến các tàu khai thác xa bờ sẽ tiếp tục về nhiều. Ngư dân Nguyễn Tấn Lầu, Chủ tàu KH 96778 TS (ở phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang) vui mừng cho biết: “Chuyến biển đầu năm khá thuận lợi. Sau 12 ngày bám ngư trường DK1, sáng mùng 5 Tết, tàu trở về với khoảng 10 tấn cá ngừ sọc dưa, ngừ chù, cá cờ, cá thu hũ… Với giá bán khoảng 40.000 – 50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí 220 triệu đồng, chia thêm cho bạn thuyền khoảng 100 triệu đồng, chuyến biển này, gia đình tôi có lãi tầm 100 triệu đồng”.

Niềm vui được mùa cũng là tín hiệu đáng mừng khởi đầu cho một năm mới với nhiều kỳ vọng mới của ngành thủy sản, một trong những thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong năm qua, nông nghiệp tiếp tục thể hiện trụ đỡ vững chắc của nền kinh tế, như chia sẻ của Tổng tư lệnh ngành, Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Thành tựu của ngành nông nghiệp không chỉ đóng góp cho sự tăng trưởng chung của nền kinh tế mà nó tạo ra, điều đó không thể hiện ở những con số, mà ngành hàng này đã đảm bảo an ninh lương thực, nhất là trong bối cảnh khủng hoảng an ninh lương thực của rất nhiều quốc gia, khủng hoảng về sản xuất nông nghiệp, thậm chí có những chuỗi ngành hàng của nhiều quốc gia bị đứt gãy. Để có thêm những thông tin về vấn đề này, mời độc giả đón đọc bài viết với tiêu đề: “Nông nghiệp là trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế” trên Tạp chí Thủy sản kỳ phát hành ngày 1/2/2023.

Năm qua, ngành thủy sản nói riêng, nông nghiệp nói chung cũng nhận được sự quan tâm đầu tư, nhất là những quyết sách quan trọng, làm động lực thúc đẩy sự phát triển; mà điển hình trong lĩnh vực NTTS đó là Chương trình quốc gia phát triển NTTS giai đoạn 2021 – 2030, với tổng nguồn vốn đầu tư là 7.000 tỷ đồng; trong đó, 1.000 tỷ đồng dành cho các dự án phát triển NTTS ưu tiên; 6.000 tỷ đồng đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng; đảm bảo mục tiêu đến năm 2030, sản lượng NTTS đạt 7 triệu tấn/năm. Theo Chương trình này, NTTS trong giai đoạn tới phát triển hiệu quả, bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm NTTS; đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cùng với hoạt động nuôi trồng, khai thác, tình hình xuất khẩu thủy sản dịp đầu năm mới cũng khá nhộn nhịp, nhiều doanh nghiệp đã ra quân sản xuất với sự kỳ vọng vào một năm thuận buồm xuôi gió, đại thắng lợi. Trong bối cảnh đơn hàng xuất khẩu của ngành thủy sản trên toàn quốc có xu hướng giảm nhưng ngay trong tháng 1/2023, Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam đã xuất khẩu được 157 container ngao đông lạnh. Đây là thành công tiếp nối kết quả khả quan Công ty đạt được trong năm 2022 với sản lượng trên 7.000 tấn sản phẩm (tương đương 286 container) ngao đông lạnh, đạt 14 tỷ USD.
Ngoài ra, trên số báo phát hành kỳ này, Tạp chí cũng cập nhật hoạt động sản xuất của người dân, doanh nghiệp những ngày đầu năm mới, tình hình thị trường thế giới cùng những tiến bộ mới về khoa học công nghệ. Mời quý độc giả đón đọc!

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!