T5, 14/03/2024 10:49

Thủy sản Việt Nam số 3 – 2024 (418)

(TSVN) – Xuất bản ngày 10/3/2024

Thưa quý vị bạn đọc! 

Năm 2024, ngành tôm được dự báo sẽ có cơ hội phục hồi và tăng trưởng nhẹ, với mức từ 10% đến 15%, bởi kinh tế của các nước có nhu cầu tiêu thụ tôm dần hồi phục, các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng, chế biến sâu. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm có nguồn protein từ thủy sản đang dần thay thế nguồn protein từ động vật. Tín hiệu thị trường ngay từ những tháng đầu năm nay cũng cho thấy nhiều thuận lợi cho ngành tôm, khi xuất khẩu tôm tháng 1/2024 đã đạt 242 triệu USD, tăng tới 71% so với cùng kỳ năm 2023. 

Tuy nhiên, sau con số tăng trưởng tích cực trong tháng đầu năm, nhìn vào bức tranh chung của thị trường ngành tôm năm 2024, đa số các doanh nghiệp đều nhìn thấy còn nhiều thách thức và khó khăn làm chậm khả năng phục hồi sản xuất, xuất khẩu. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm mong đợi Chính phủ, các Bộ, ngành sớm có những biện pháp bình ổn các chi phí đầu vào cho sản xuất; đồng thời tích cực hỗ trợ thông tin cần thiết về các vấn đề liên quan đến thị trường. 

Còn về tình hình sản xuất tôm, theo chia sẻ của các chuyên gia tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024 tại Cà Mau mới đây, cái khó của mắt xích nuôi tôm không chỉ đến từ quy mô nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ cao, hay tỷ lệ nuôi thành công thấp (bình quân chỉ trên 40%), mà còn đến từ việc thiếu vốn để cải tạo, nâng cấp, chuyển đổi mô hình. Đa phần người nuôi tôm nhỏ lẻ phải mua nợ vật tư đầu vào với giá cao, nhưng chất lượng và hiệu quả thì không như mong muốn, do đó giá thành sản xuất luôn ở mức rất cao. Đó là lý do vì sao ngành tôm rất cần có sự đồng hành của tất cả các bên liên quan, để có thể vượt qua khó khăn, vững bước về đích, theo đúng mục tiêu kỳ vọng đã đề ra. 

Đồng hành cùng người nuôi tôm cũng là chủ trương và giải pháp của Bộ NN&PTNT, Cục Thủy sản trong chiến lược phát triển ngành tôm Việt bền vững. Đây là chủ đề của Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm năm 2024 diễn ra từ ngày 20 – 22/3/2024 tại Cà Mau; do Sở NN&PTNT Cà Mau, Hội Thủy sản Việt Nam, Tạp chí Thủy sản Việt Nam cùng một số đơn vị khác phối hợp thực hiện. Đây là dịp để các nhà quản lý, chuyên gia, giới khoa học, cộng đồng doanh nghiệp và người nuôi cùng chung tay hóa giải những thách thức của ngành tôm; với mong muốn tiếp tục đưa con tôm Việt Nam đến với nhiều thị trường mới, khẳng định vị thế, thương hiệu trên bản đồ ngành công nghiệp tôm toàn cầu. 

VietShrimp 2024 sẽ là một cú huých quan trọng, để người nuôi tôm, các doanh nghiệp cùng nỗ lực đồng hành, với tầm nhìn chung là phát triển ngành tôm Việt Nam bền vững, giàu sức cạnh tranh, tiếp tục chinh phục thị trường toàn cầu, giành nhiều thành công mới. 

VietShrimp 2024 đã nhận được sự quan tâm lớn của hàng triệu người nuôi tôm, các trang trại, doanh nghiệp, chuyên gia trong nước, quốc tế; các sở ban ngành, cơ quan thông tấn báo chí. 

Những nội dung này đã được Tạp chí Thủy sản Việt Nam chia sẻ đến bạn đọc trong số báo đặc biệt phát hành kỳ này cũng như các kỳ báo tiếp theo, mời quý độc giả đón đọc! 

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!