T5, 16/02/2023 10:51

Thủy sản Việt Nam số 4 – 2023 (395)

(TSVN) – Xuất bản ngày 16/02/2023.

Thưa quý vị bạn đọc!

Với nhiều thay đổi bất thường của thời tiết, hiện tượng ngọt hóa diễn ra tại nhiều vùng nuôi hiện nay, ngành chức năng các địa phương đã khuyến cáo người nuôi chú trọng khâu xử lý hồ, thả giống đúng lịch thời vụ, phòng ngừa các bệnh để đảm bảo vụ nuôi đạt kết quả tốt.

Thực hiện Chỉ thị của Bộ NN&PTNT về đảm bảo phát triển sản xuất, phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu của ngành trong năm 2023, ngày 11/1/2023, Tổng cục Thủy sản đã ban hành Công văn số 59/TCTC-NTTS gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc chuẩn bị con giống, vật tư đầu vào, điều kiện kỹ thuật để đảm bảo sản xuất NTTS năm 2023. Trong đó, Tổng cục đề nghị Sở NN&PTNT các địa phương quan tâm chỉ đạo triển khai rà soát kế hoạch sản xuất, khả năng cung ứng giống thủy sản và có giải pháp chuẩn bị đủ con giống, đảm bảo chất lượng phục vụ nhu cầu sản xuất thủy sản thương phẩm… Việc chủ động phòng, chống dịch bệnh cũng được các địa phương chú trọng và đưa ra các khuyến cáo cần thiết vì theo đánh giá của ngành chức năng, vụ nuôi xuân – hè năm nay, tình hình NTTS sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về dịch bệnh.

Với nuôi tôm, các địa phương triển khai thực hiện lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ năm 2023 về thời gian thả giống, mật độ thả cũng như phương thức nuôi tôm phù hợp và tiếp tục triển khai quan trắc môi trường tại các vùng nuôi tập trung. Cùng đó, hướng dẫn người nuôi tôm tập trung các giải pháp xử lý, vệ sinh ao nuôi đúng quy định, thực hiện nghiêm các khâu trong phòng dịch, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh phát sinh trong ao nuôi ngay từ đầu vụ.

Cùng với lĩnh vực nuôi trồng, hoạt động khai thác của ngư dân các tỉnh, thành ven biển cũng rất nhộn nhịp khi rất nhiều ngư dân ở các vùng biển trên cả nước lại hối hả đưa tàu, thuyền vươn khơi khai thác thủy sản, với mong ước một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang. Theo ghi nhận, không khí tại các cảng cá, cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa, Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi), Sa Kỳ (Bình Sơn), Mỹ Á và Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ) tỉnh Quảng Ngãi luôn nhộn nhịp, tấp nập. Đặc biệt là, sau chuyến “mở biển” rộn ràng, nhiều tàu cá hành nghề lưới vây, lưới rê, chụp mực, câu cá hố… đều trúng lộc biển, thu nhập cao nên ngư dân hồ hởi vươn khơi mùa biển mới. Tuy nhiên, hiện Việt Nam vẫn đang vướng rào cản về “thẻ vàng” IUU, nên Việt Nam đang quyết liệt khắc phục những tồn tại, hạn chế, “thần tốc” thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đối với công tác chống khai thác IUU, qua đó, nỗ lực gỡ cảnh báo “thẻ vàng” EC…; để hướng tới nghề cá phát triển hiệu quả và bền vững, vì lợi ích quốc gia và lợi ích của người dân.

Ngoài ra, trên số báo phát hành kỳ 16/2 này, Tạp chí Thủy sản Việt Nam cũng thông tin đến bạn đọc về tình hình sản xuất trong nước, diễn biến thị trường cung cầu thế giới, những điển hình sản xuất thành công đang được phát triển tại các địa phương. Mời quý độc giả đón đọc!

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!