T2, 08/04/2024 04:46

Thủy sản Việt Nam số 4 – 2024 (419)

(TSVN) – Xuất bản ngày 10/4/2024

Thưa quý vị bạn đọc!

Cách đây 65 năm, ngày 1/4/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm làng cá tại Cát Bà, Hải Phòng. Để ghi nhớ sự kiện này, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 1/4 hàng năm là ngày truyền thống ngành thủy sản Việt Nam. Sau hơn nửa thế kỷ chuyển mình, ngành thủy sản của nước ta đang vươn lên trở thành mũi nhọn về xuất khẩu thủy sản của thế giới với kim ngạch xuất khẩu hằng năm đạt hàng tỷ USD.

Chúc mừng 65 năm truyền thống ngành thủy sản (1/4/1959 – 1/4/2024), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, thủy sản không chỉ là ngành kinh tế biển truyền thống mà còn từng bước phát triển thành ngành kinh tế, sản xuất hàng hóa lớn, đi đầu trong hội nhập kinh tế quốc tế. Cùng đó, Bộ trưởng cũng đặt ra “hải trình” hướng đến mục tiêu mà ngành thủy sản phải thực hiện là thủy sản “minh bạch, trách nhiệm, bền vững và hội nhập” vì thế hệ hôm nay và mai sau; là ba trụ cột trong chiến lược kinh tế thủy sản “giảm khai thác – tăng nuôi trồng – bảo tồn biển”; là “Chiến lược Tam Ngư”, cấu trúc lại ngành thủy sản dựa trên: ngư nghiệp – ngư dân – ngư trường; là phát huy sức mạnh của thiết chế “Cộng đồng đồng quản lý nguồn lợi thủy sản”; là cùng nhau hành động để tháo gỡ “thẻ vàng” chống khai thác IUU trong thời gian sớm nhất.

Năm 2024 cũng đánh dấu hành trình 10 năm Lực lượng kiểm ngư Việt Nam (15/4/2014 – 15/4/2024) bắt đầu hoạt động, tích cực hỗ trợ ngư dân trên biển, tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, với bao công việc quan trọng, ý nghĩa…

Kỷ niệm ngày truyền thống của ngành, những ngày vừa qua nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã diễn ra chuỗi các sự kiện sôi nổi. Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nhiều hoạt động, phong trào hưởng ứng ngày lễ này. Cùng đó, Hội Thủy sản Việt Nam cũng có văn bản gửi Hội thủy sản các địa phương tổ chức các hoat động thiết thực. Nhân dịp này, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Phát triển bền vững nuôi biển, nhìn từ Quảng Ninh với chủ đề “Nuôi biển, vì nguồn sống xanh cho thế hệ mai sau” và tổ chức thả hơn 5 triệu con giống thủy sản xuống vùng biển huyện Vân Đồn.

Một trong những sự kiện có sức hút và sự lan tỏa mạnh mẽ của ngành thủy sản ở khu vực và trên thế giới thời gian qua đó chính là Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam năm 2024 (VietShrimp 2024), diễn ra từ ngày 20 – 22/3, với chủ đề “Đồng hành cùng người nuôi tôm”. Sau thời gian phối hợp chuẩn bị, tổ chức chu đáo, hoành tráng, quy mô tầm cỡ khu vực và châu Á từ Hội Thủy sản Việt Nam, Cục Thủy sản, UBND tỉnh Cà Mau, VietShrimp 2024 đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng đại biểu, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế; tạo tiếng vang lớn cho một sự kiện chuyên về ngành tôm. Với 236 gian hàng của gần 150 doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế hoạt động trong tất cả lĩnh vực liên quan đến ngành thủy sản nói chung và tôm nói riêng thuộc hơn 20 quốc gia trên thế giới; VietShrimp 2024 đã thu hút khoảng 19.000 lượt khách tham quan. Thành công của VietShrimp 2024 tiếp tục góp phần rất lớn vào sự phát triển bền vững của ngành tôm, mang thêm nhiều giá trị hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp, người nuôi tôm và nhiều kỳ vọng cho những lần tổ chức tiếp theo của VietShrimp.

Đó là những nội dung chính được giới thiệu trong số báo phát hành kỳ tháng 4 này của Tạp chí Thủy sản Việt Nam cùng với những diễn biến tình hình thủy sản trong nước, thế giới, hoạt động của doanh nghiệp cũng như những thông tin khoa học kỹ thuật thủy sản nổi bật. Mời quý độc giả đón đọc!

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!