T2, 06/07/2020 10:48

Thủy sản Việt Nam số 5 – 2014 (180)

Xuất bản ngày 1/3/2014

Thưa quý vị bạn đọc!  

2 tháng đầu năm vừa qua, tình hình thời tiết diễn biến bất thường, những đợt không khí lạnh tăng cường liên tiếp đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất, nuôi trồng, khai thác thủy hải sản trong cả nước. Tuy nhiên, sau những ngày Tết Nguyên đán, không khí “mở biển”, ra khơi của ngư dân các tỉnh ven biển vẫn tấp nập, với niềm vui từ những khoang thuyền đầy ắp cá, tôm. Với họ, ra khơi không chỉ là khai thác thủy hải sản mà còn để giữ biển, bảo vệ quyền lợi của ngư dân và lãnh hải của Tổ quốc. Niềm vui đầu năm như báo hiệu một mùa khai thác bội thu, với bao hy vọng, nội dung này sẽ có trên chuyên trang Tiêu điểm với chủ đề “Rộn rã “lộc biển” đầu năm”. Tuy nhiên, vui là thế nhưng tính về hiệu quả thực sự từ những chuyến biển dài này thì lại chưa, những ngư dân đang ngày đêm bám biển vẫn phải đối mặt với rất nhiều sóng gió, nên cái “lãi và huề” của họ nhìn vậy mà không phải vậy!

Một vấn đề đang được dư luận quan tâm hiện nay là Đạo luật Nông nghiệp của Mỹ (Farm Bill 2014), mà dự báo sẽ có tác động lớn đến hoạt động sản xuất và tiêu thụ cá tra của Việt Nam. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trong ngành, đây có thể là cơ hội để nâng cao uy tín, chất lượng cá tra Việt Nam trên thị trường thế giới; Đồng thời, cũng là cơ hội sàng lọc và lựa chọn những đơn vị sản xuất đáp ứng đòi hỏi khắt khe từ thị trường nhập khẩu. Đó cũng là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Hải, Giám đốc HTX Thới An (Cần Thơ). Theo ông Hải, những người sản xuất cá tra đang bước vào cuộc chơi lớn, ai không đáp ứng được thì chuyển sang nuôi con khác hoặc nghề khác. Đây chính là sự phân công lại tổ chức sản xuất, nhằm giúp ngành cá tra thực sự vững mạnh.

Cùng đó, trong số báo này, Tiến sĩ Trần Hữu Lộc (Giảng viên Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh), người đứng đầu nhóm nghiên cứu tìm ra nguyên nhân gây Hội chứng tôm chết sớm (EMS) của Giáo sư Donald Lightner cũng chia sẻ về tình hình dịch bệnh tôm hiện nay, nguyên nhân cũng như biện pháp hạn chế. Theo Tiến sĩ Lộc, trong tương lai ngành tôm Việt Nam có nhiều tiềm năng vươn lên dẫn đầu thế giới. Nhưng để làm tốt điều này, vai trò chủ đạo của nhà nước rất quan trọng, nhất là trong việc quy hoạch, quản lý và định hướng cùng với ý thức trong nuôi trồng của người dân.

Ngoài ra, còn nhiều chuyên mục hấp dẫn và đặc sắc. Mời quý độc giả đón đọcTạp chí Thủy sản Việt Nam số 5 (phát hành ngày 1/3/2014).

Trân trọng!

Để đặt mua báo. Xin liên hệ: 

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Mrs Nguyệt Nga: 098.453.99.88098.453.99.88

Mrs Vũ Na: 097 823 3492097 823 3492; (04) 37711756(04) 37711756

Email:nga@thuysanvietnam.com.vn ; vunathuysan@gmail.com phqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

error: Content is protected !!