T2, 06/07/2020 02:05

Thủy sản Việt Nam số 6 – 2020 (325)

Xuất bản 16/3/2020.

Thưa quý vị bạn đọc!

Đã trải qua gần hết quý I, tình hình của ngành thủy sản vẫn không mấy khả quan. Theo thống kê, xuất khẩu cả nước 2 tháng đầu năm chỉ đạt 932 triệu USD, giảm gần 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này. Tuy nhiên, điều có thể nhận thấy rõ nét nhất là ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Minh chứng là việc thị trường Trung Quốc có giá trị xuất khẩu sụt giảm mạnh nhất, tới 43,48%; tiếp đó là Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản. Nhằm đảm bảo tình hình sản xuất và xuất khẩu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có ý kiến để các ngân hàng thương mại có chủ trương giãn nợ, cân đối nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản vượt qua giai đoạn khó khăn.

Thời gian tới, tình hình cũng ít có tín hiệu khởi sắc, khi dịch COVID-19 tạm thời được kiểm soát tại Trung Quốc thì châu Âu đang dần trở thành tâm điểm của dịch, tình hình ở Mỹ cũng rất căng thẳng Thế giới đang gồng mình vượt đại dịch.

Khó khăn là vậy, nhưng nhiều ý kiến vẫn khẳng định, một thời gian nữa ngành thủy sản sẽ sôi động trở lại, bởi khi dịch bệnh được khống chế, kho hàng dự trữ của các đơn vị nhập khẩu rỗng sẽ là thời điểm đơn hàng mới được đặt ra. Để có thể đón nhận cơ hội, ngành thủy sản và các doanh nghiệp phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng mọi điều kiện cần và đủ, trước hết là nguyên liệu. Đây là một vấn đề quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, bởi hiện nay nhiều vùng trọng điểm nuôi trồng thủy sản ở ĐBSCL đang phải gồng mình ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn, trong khi đó, sản phẩm thủy sản khai thác thì “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu còn treo lơ lửng và các chủ tàu vẫn đỏ mắt tìm “bạn”…

Đây là những nội dung chính của Tạp chí Thủy sản Việt Nam phát hành ngày 16/3/2020. Cùng đó là những chuyên mục quen thuộc sẽ cập nhật tình hình thủy sản thế giới, những mô hình nuôi hấp dẫn, những điểm đến thú vị… Mời các bạn đón đọc.

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

   Trân trọng!

  error: Content is protected !!