T5, 16/03/2023 02:59

Thủy sản Việt Nam số 6 – 2023 (397)

(TSVN) – Xuất bản ngày 16/3/2023.

Thưa quý vị bạn đọc!

Trong giai đoạn 2018 – 2022, thương mại thủy sản Việt Nam – Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh nhất trong các thị trường chính. Năm 2022, Trung Quốc vươn lên vị trí thứ 2 (sau Mỹ) về nhập khẩu thủy sản Việt Nam với mức tăng trưởng 63% so với năm trước đó, đạt 1,61 tỷ USD, trong khi tăng trưởng xuất khẩu toàn ngành là 23%.

Mỗi năm Trung Quốc chi đến 2 tỷ USD để nhập thủy sản tươi sống, nhưng Việt Nam chỉ mới cung cấp khoảng 322 triệu USD nên cơ hội rất lớn. Làm thế nào để tháo bỏ những rào cản, tận dụng và khai thác hết lợi thế từ thị trường giàu tiềm năng này là bài toán cần sự chung tay của các cấp bộ, ngành cũng như cộng đồng doanh nghiệp. Như chia sẻ của ông Nguyễn Trí Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên, hiện nay các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khi xuất khẩu theo đường hàng không gây tốn nhiều chi phí, dẫn đến lãi suất thấp.

Theo các chuyên gia cần chủ động nắm bắt cơ hội, tích cực tham gia hội nhập quốc tế là giải pháp quan trọng giúp các doanh nghiệp thủy sản Việt có thể thâm nhập và gia tăng giá trị tại thị trường Trung Quốc. Đại diện Bộ Công thương cho biết, Bộ sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp chuyển mạnh sang xuất khẩu chính ngạch đối với thị trường Trung Quốc, gắn với xây dựng thương hiệu để thúc đẩy xuất khẩu bền vững. Khai thác tối đa mọi cơ hội để xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc đối với những sản phẩm chủ lực của Việt Nam. Để có thêm thông tin về thị trường Trung Quốc cũng như những giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường tỷ dân này, mời bạn đọc đón đọc bài viết với chủ đề: “Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc: Rộng cửa nhưng… vướng rào” trên số báo phát hành kỳ 16/3 này.

Hiện nay, tình hình lạm phát tăng cao đã cản trở quá trình phục hồi kinh tế, nhất là giai đoạn hậu COVID-19; ngành thức ăn chăn nuôi cũng không tránh khỏi những khó khăn chung. Trong năm 2022, các công ty thức ăn thủy sản đã phải tìm kiếm giải pháp bền vững hơn. Họ chú trọng tiết kiệm năng lượng, tính bền vững và tối ưu hóa quy trình sản xuất. Còn với người nuôi, các chuyên gia cũng đưa ra giải pháp để giảm thiểu tác động của lạm phát ngay lúc này đó là tăng hiệu quả sử dụng thức ăn và tối ưu hóa công thức thức ăn.

Ngoài ra, trong kỳ phát hành này, Tạp chí Thủy sản Việt Nam cũng giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin hữu ích về khoa học công nghệ thủy sản như: Giải pháp nuôi tôm không kháng sinh; cải thiện sức đề kháng của tôm thẻ chân trắng trước thách thức EHP; mô thức TOMGOXY™ cho ao nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh… Mời quý độc giả đón đọc!

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên Tập

  error: Content is protected !!