T2, 10/06/2024 03:07

Thủy sản Việt Nam số 6 – 2024 (421)

(TSVN) – Tạp chí Thủy sản Việt Nam xuất bản ngày 6/6/2024

Thưa quý vị bạn đọc!

Theo Bộ NN&PTNT, 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản đạt 3,6 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó, các thị trường lớn đã có tín hiệu hồi phục về nhu cầu và giá. Với tín hiệu lạc quan ở các tháng đầu năm và sự chuẩn bị kỹ lưỡng của doanh nghiệp, ngành thủy sản sẽ đón nhận những khởi sắc trong vấn đề tiêu thụ, có kỳ vọng xuất khẩu trong khoảng 10 tỷ USD.

Bên cạnh những cơ hội, ngành thủy sản cũng đối mặt với nhiều thách thức lớn như biến đổi khí hậu, sự cạnh tranh quốc tế, nguồn nhân lực… Sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao dần trở thành một thách thức lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững của ngành. Trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp chia sẻ luôn gặp khó khăn trong tuyển dụng đủ nhân sự cho nhu cầu sản xuất cũng như duy trì được nhân sự có trình độ cao.

Vấn đề nguồn nhân lực cho lĩnh vực nông nghiệp nói chung, thủy sản nói riêng đã thu hút sự quan tâm của các cấp bộ, ngành cũng như cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề cần có sự nhìn nhận sâu sắc hơn và tìm ra giải pháp tháo gỡ để có thể thu hút được nguồn nhân lực cho lĩnh vực này. Thu hút nhân tài chính là chủ đề chính của Tạp chí Thủy sản phát hành kỳ tháng 6 này, với những bài viết phân tích chuyên sâu về thực trạng nguồn nhân lực hiện nay cũng như gợi mở những giải pháp tháo gỡ. Như chia sẻ của TS Nguyễn Tấn Sỹ, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty SA-BIO, bài toán nhân lực trong ngành thủy sản không thể được giải quyết hiệu quả nếu chỉ dựa vào nỗ lực từ một phía. Một giải pháp toàn diện đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp, cùng với sự hỗ trợ đầy đủ và chính sách phù hợp từ phía Chính phủ.

Một vấn đề khác mà ngành thủy sản đang phải tập trung tháo gỡ đó là tập trung dốc sức đưa ngành hàng phát triển bền vững và hiệu quả, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai, nhất là lĩnh vực khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Ngày 31/5, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch được phê duyệt vào thời điểm quan trọng khi Việt Nam đang quyết liệt triển khai các giải pháp khắc phục “thẻ vàng” IUU, thực hiện các khuyến nghị của EC cũng như Việt Nam đang hướng tới phát triển nghề cá bền vững, hội nhập quốc tế.

Ngoài ra, trên số báo phát hành kỳ này, Thủy sản Việt Nam tiếp tục cung cấp đến bạn đọc những thông tin về tình hình nuôi trồng thủy sản, giải pháp công nghệ trong nuôi tôm, cá, thị trường tiêu thụ thủy sản; cũng như hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Mời quý độc giả đón đọc!

Để đặt mua báo. Xin vui lòng điền thông tin vào biểu mẫu sau: 

  Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

  Hoặc quý độc giả có thể liên hệ:

  Phòng Quảng cáo Phát hành – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

  Số 10 Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội.

  Điện thoại: (024) 377 11 756

  Email: phqc@thuysanvietnam.com.vn

  Trân trọng!

  Ban Biên tập

  error: Content is protected !!