Theo báo cáo gần đây của Hiệp hội Chế biến và Thương mại thủy sản châu Âu (AIPCE-CEP), mức tiêu thụ cá bình quân đầu người tại châu Âu vào năm 2017 giảm nhẹ
Tiêu thụ cá bình quân đầu người hiện đang ở ngưỡng xấp xỉ 29 kg, và đang tiến tới mốc 30kg từ trước khủng hoảng kinh tế năm 2008. Đây là lần giảm đầu tiên trong 5 vòng năm trở lại đây.
Tuy nhiên, do tổng nguồn cung (sau khi đã trừ mức XK,…) giảm trong năm 2017, mức tiêu thụ cá đã giảm nhẹ xuống còn 24,8 kg/người.
EU nắm giữ vị trí quan trọng trong ngành thủy sản toàn cầu, nhưng các khu vực khác cũng đang phát triển nhanh chóng và chúng ta cần phải theo kịp tiến độ này. Một trong những yếu tố cần thiết là không áp dụng những rào cản không cần thiết – về mặt thuế quan hay phi thuế quan – vì có thể làm hạn chế mức tiêu thụ.
Trong khi đó, tổng nguồn cung trên thị trường tăng nhẹ khoảng 0,1% (20,000 tấn) lên 14,79 triệu tấn trong năm 2017, cao hơn 2,6% so với mức trung bình kể từ năm 2006.
Trong 14,79 triệu tấn có 2,49 triệu tấn được đánh bắt tại EU và 1,33 triệu tấn từ nuôi trồng đang có xu hướng tăng dần qua các năm.
Tổng NK (tính theo số cá nguyên con) đã giảm khoảng 66.000 tấn (tương đương 0,7%) xuống còn 9,18 triệu tấn, cao hơn mức trung bình kể từ năm 2006 (9,03 triệu tấn).
Tỷ lệ cá thịt trắng tự nhiên phụ thuộc NK vẫn ở mức 88,9%. Năm 2017, sản lượng đánh bắt trong khối đã đáp ứng tốt hơn cho tiêu thụ, tuy nhiên vẫn lệ thuộc nguồn NK. Sản lượng khai thác các loài cá thịt trắng của EU giảm nhẹ 2,2% với tỷ lệ sử dụng hạn ngạch giảm còn 74,7%.
Tuy nhiên, XK tăng 6,9% lên 2,114 triệu tấn, chiếm 38% nguồn cung có sẵn xét trên tổng XK chính thức, không tính nguyên liệu tái xuất khẩu.