(TSVN) – Cá lăng là đặc sản của các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang, Phú Thọ. Thế nhưng, thời gian gần đây, do dịch bệnh bùng phát mạnh, nhiều hàng quán đóng cửa dẫn đến không xuất bán được khiến giá cá lăng giảm mạnh.
Hiện, giá cá lăng chỉ còn 60.000 đồng/kg. Tại chợ mạng, giá cá lăng dao động từ 85.000 – 115.000 đồng/kg tùy địa chỉ bán, có trọng lượng từ hơn 3 – 4 kg một con tươi sống. Trong khi trước đây, cá lăng đuôi đỏ giá khoảng 270.000 – 500.000 đồng/kg, cá lăng vàng có giá khoảng 300.000 – 400.000 đồng/kg, cá lăng chấm có giá khoảng 120.000 đồng/kg. Các lăng nuôi lồng bè trên sông thường có giá rẻ hơn một chút.
Nguyên nhân giá cá lăng giảm mạnh do dịch bệnh bùng phát mạnh, nhiều tỉnh, thành phố áp dụng giãn cách xã hội khiến nhu cầu thủy sản giảm mạnh kéo theo giá bán của loại đặc sản này cũng lao dốc bởi không xuất bán đi đâu được do các nhà hàng, quán ăn đều phải đóng cửa.
Theo người nuôi cá lăng, hiện, giá thức ăn cho cá đã tăng từ 240.000 đồng/bao 25 kg lên 320.000 đồng/bao 25 kg như hiện nay khiến nhiều hộ nuôi cá lồng thua lỗ nặng.
Ngoài ra, trên thị trường ngoài cá lăng nuôi, đánh bắt tại Việt Nam thì còn có cá lăng của Trung Quốc. Cá lăng Việt Nam thì thịt chắc hơn, thơm hơn rất nhiều do được nuôi ở môi trường sông có dòng nước, cá rất khỏe. Cá lăng Trung Quốc thường thì có trọng lượng khoảng 4 – 6 kg. Khi phơi cá lăng sông Việt Nam và cá lăng Trung Quốc dưới nắng, cá Trung Quốc sẽ chảy nước ra rất nhiều và teo tóp lại. Đặc biệt, về giá thành, cá lăng Trung Quốc thường rẻ hơn so với cá Việt Nam. Đây cũng là lý do giá cá lăng trên thị trường thấp hơn so với trước đây.