Bộ NN&PTNT đã có văn bản yêu cầu các tỉnh ổn định lại việc sản xuất cá tra sau sự việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tăng thuế bán phá giá cá tra của Việt Nam (VN). Giá cá trong nước cũng đang tăng nhẹ.
Theo các hộ nuôi cá tra ở ĐBSCL, giá cá tra nguyên liệu trong khoảng một tuần nay đã tăng nhẹ trở lại 1.000 – 2.000 đồng/kg và giữ ổn định ở mức 21.000 – 21.500 đồng/kg. Anh Lâm Văn Mười ở phường Thới An, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ cho biết, giá cá mà Công ty Agifish vào chào mua ngày 9.4 là 21.800 đồng/kg, loại cá từ 800gr – 1kg/con, sử dụng thức ăn Việt Thắng, tăng 1.800 đồng/kg so với thời điểm DOC đưa ra phán quyết tăng thuế bán phá giá cá tra.
Giá cá tra tăng trong khi giá thức ăn cho cá lại giảm là điều xưa nay hiếm thấy đang diễn ra ở ĐBSCL.
Đối với cá tra sử dụng các loại thức ăn khác cũng được các DN thu mua với giá 21.500 đồng/kg, tăng 1.500 đồng/kg. Một điều đặc biệt là giá thức ăn cho cá tra (loại 26 độ đạm) trong tháng 2 và 3/2013 đã liên tiếp giảm 2 lần, mỗi lần giảm từ 200 – 300 đồng/kg, hiện còn khoảng 11.300 – 11.400 đồng/kg.
Nguyên nhân do giá các loại nguyên liệu đầu vào như giá cám, bột đậu nành, bột cá đang giảm. Việc giảm 2 lần như thế đã giúp giá thành nuôi cá tra giảm 1.000 đồng/kg còn 22.500 – 23.000 đồng/kg. Nhờ đó người nuôi cũng bớt lỗ, với mức giá thu mua hiện nay, người nuôi hiện chỉ còn lỗ khoảng 1.000 – 1.500 đồng/kg.
“Giá bán tăng, giá thức ăn giảm là điều xưa nay hiếm thấy. Hy vọng đây sẽ là tín hiệu vui giúp số người nuôi cá tra ít ỏi còn lại trụ với nghề. Chứ thấy bạn bè của mình ai cũng bỏ nghề hết, tôi buồn quá” – anh Mười tâm sự.