Hiện giá cá tra nguyên liệu để chế biến xuất khẩu tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh ĐBSCL đã tăng từ 500 – 1.000 đồng/kg so với cách nay một vài tháng và tăng khoảng 3.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.
Thu hoạch cá tra tại quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.
Giá cá tra nguyên liệu tăng do gần đây xuất khẩu các sản phẩm cá tra đã có sự phục hồi và đạt mức tăng khá cao so cùng kỳ. Ngoài ra, nguồn cung cá tra nguyên liệu tại nhiều địa phương giảm do người dân giảm nuôi cũng góp phần làm cho giá nhích lên. Dù vậy, nhìn chung giá cá tra nguyên liệu vẫn còn thấp. Tại TP Cần Thơ và các tỉnh An Giang, Đồng Tháp… giá cá tra nguyên liệu (thịt trắng, cỡ 700 – 800 gram/con) ở mức 21.500 – 22.000 đồng/kg. Với giá bán hiện tại, người nuôi cá tra vẫn bị lỗ từ 500-1.000 đồng/kg, bởi giá thành nuôi cá tra đang ở mức từ 22.000 – 23.000 đồng/kg.
Người nuôi cá tra tiếp tục áp dụng các giải pháp như: thả nuôi cá với mật độ thưa, giảm lượng thức ăn… nhằm hạn chế thua lỗ, nhất là trong tình hình giá thức ăn thủy sản đang tăng cao. Theo hộ dân nuôi cá tra, giá cá tăng nên người nuôi cũng giảm thua lỗ phần nào, kỳ vọng giá tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới để bù đắp thua lỗ nhiều năm qua và phục hồi lại nghề nuôi cá tra.
Tin, ảnh: Khánh Trung
Nguồn: Báo Cần Thơ