Hiện giá cá tra nguyên liệu tại vùng ĐBSCL tăng khoảng 1.000 – 2.000 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tháng.
Cá tra nguyên liệu đang được nông dân bán cho các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu (cá từ 0,8 – 1,2 kg/con) ở mức 29.000 – 31.000 đồng/kg, trong khi trước đây ở mức 27.500 – 29.000 đồng/kg. Giá cá tra nguyên liệu tăng do đầu ra xuất khẩu cá tra thuận lợi, trong khi nguồn cung cá tra nguyên liệu tại nhiều địa phương đang giảm, nhất là khi lượng cá tra tới lứa xuất bán không nhiều.
Thu hoạch cá tra tại quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.
Những tháng qua, dù giá cá tra nguyên liệu đã tăng lên mức khá cao so với năm trước (năm 2021 giá cá có nhiều thời điểm chỉ ở mức 22.000 – 23.000 đồng/kg), nhưng người dân vẫn hạn chế thả nuôi cá tra thương phẩm do thiếu vốn, sợ giá cá đầu ra không ổn định. Do giá thức ăn và nhiều chi phí đầu vào phục vụ nuôi cá tra liên tục tăng nên giá thành nuôi cá tra tại nhiều hộ dân đã ở mức 27.000 – 28.000 đồng/kg.
Nguồn: Báo Cần Thơ