Sau đợt giảm sâu và kéo dài kỷ lục, giá cá tra nguyên liệu, cá giống và giá xuất khẩu đều đã tăng trở lại, cho thấy dấu hiệu dần phục hồi của ngành hàng này sau thời gian dài bế tắc…
Suốt từ năm 2019 đến tháng 9 năm nay, giá cá tra nguyên liệu chỉ quanh quẩn dưới mức 20.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất hơn 21.000 đồng/kg. Tình hình chuyển biến tích cực từ tháng 10 khi giá cá tra bắt đầu nhích dần.
Đến cuối tháng 10/2020, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng Tháp đã tăng lên mức 22.000 – 23.000 đồng/kg. Còn tại An Giang, giá cá tra đầu tháng 11 cũng ở mức 21.000 – 22.000 đồng/kg, người nuôi bắt đầu có lãi trở lại.
Cùng với cá tra nguyên liệu, cá tra giống cũng tăng giá và tăng khá nhanh do thiếu nguồn cung. Suốt thời gian dài chỉ ở mức 15.000 – 17.000 đồng/kg thì đến cuối tháng 9/2020, cá tra giống (loại 30 – 35 con/kg) có giá 20.000 – 22.000 đồng/kg và đến nay thậm chí đã lên 28.000 – 29.000 đồng/kg.
Hơn một năm qua, do giá quá thấp nên người nuôi hạn chế cá tra giống, hiện nhu cầu mua để thả nuôi mới tăng trở lại nên giá cá nhích lên. Mặt khác, trao đổi với PV, ông Ong Hàng Văn – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản Trường Giang cho biết, vừa qua do mưa bão, thời tiết bất lợi nên việc sản xuất cá giống bị hao hụt nhiều, dẫn đến nguồn cung cá tra giống thiếu hụt.
Về giá cá tra xuất khẩu (XK), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hồi tháng 1/2020, giá cá tra phile đông lạnh XK ở mức 2,25 – 2,35 USD/kg, tuy nhiên, trong tháng 2 và 3 lại giảm xuống mức dưới 2,2 USD/kg và duy trì cho tới hết tháng 6. Bước sang quý III/2020, giá cá tra phile đông lạnh XK đã tăng lên mức từ 2,35 – 2,5 USD/kg và tới cuối tháng 10 đã tăng lên mức 2,65 – 2,7 USD/kg.
Tính đến hết tháng 9/2020, diện tích thả nuôi cá tra tại ĐBSCL đạt 4.968 ha, bằng 91% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng sản lượng cá tra 9 tháng đầu năm ước đạt trên 1 triệu tấn, bằng 93,6% so với cùng kỳ 2019.
Trong đó, tập trung ở 5 tỉnh trọng điểm là Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Bến Tre và Vĩnh Long. Riêng ở Đồng Tháp, Sở NN&PTNT tỉnh này cho biết, đến cuối tháng 10/2020, toàn tỉnh có hơn 1.900 ha nuôi cá tra, diện tích thu hoạch hơn 888 ha, sản lượng thu hoạch gần 350.000 tấn (đạt 62,4% so với kế hoạch).
>> Ngày 30/10 vừa qua, Bộ NN&PTNT phối hợp với Công ty CP Nam Việt (An Giang) tổ chức lễ công bố lô hàng cá tra sản xuất theo quy trình công nghệ cao XK sang thị trường EU, Nam Mỹ, ASEAN, Trung Quốc và Trung Đông.
Cty Nam Việt cho biết mỗi tháng sẽ XK từ 300 – 350 container (25 tấn/container) sản phẩm cá tra sản xuất theo quy trình công nghệ cao (gồm: cá tra phi lê, cá tra nguyên con cắt khúc, cá tra xẻ bướm, cá tra cắt lát và cá tra còn da, cùng các mặt hàng giá trị gia tăng như giò chả basa Nam Việt, chả basa đặc biệt, chả basa thì là, các mặt hàng phi lê tẩm bột và chả viên tẩm bột…) sang các thị trường này. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 nhưng việc XK các mặt hàng nông sản của nước ta thời gian qua cơ bản đạt mục tiêu đã được đề ra, riêng ngành cá tra có sự vượt khó khi dần tiếp cận trở lại với các thị trường truyền thống… |