(TSVN) – Hàng năm, vào thời điểm cuối năm, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản nhập khẩu cho tiệc tùng tăng, đẩy giá các loại hải sản này tăng cao. Thế nhưng, năm nay, nhiều mặt hàng hải sản cao cấp nhập khẩu lại quay đầu giảm về mức khá thấp.
Theo ghi nhận tại các cửa hàng hải sản hay trên chợ online, hiện, cua hoàng đế (hàng đang bơi) trọng lượng từ 2 – 6 kg có giá từ 1,3 – 1,5 triệu đồng/kg, chân cua hoàng đế cũng giảm về mức 1,2 – 1,4 triệu đồng/kg. Trong khi, thời điểm tháng 8 năm nay, cua hoàng đế trọng lượng 2 – 5 kg/con có giá 2,2 – 2,35 triệu đồng/kg. Như vậy, 1 kg cua hoàng đế đã giảm hơn mức giá đỉnh hồi tháng 8 từ 700.000 – 850.000 đồng/kg. Tôm hùm Alaska trọng lượng 1 – 6 kg/con giá giảm từ 1,3 triệu đồng/kg xuống còn 1 triệu đồng/kg, loại 0,5 kg/con có giá 890.000 đồng/kg. Hay bào ngư Hàn Quốc từ 1,25 triệu đồng/kg (loại 12 – 14 con/kg) giảm còn 990.000 đồng/kg.
Ảnh minh họa
Tương tự, cá hồi Na Uy hồi tháng 6 năm nay, giá mua nguyên dao động từ 430.000 – 470.000 đồng/kg (trọng lượng 5 – 7 kg/con), loại fillet giá 750.000 – 770.000 đồng/kg. Đến nay, giá các mặt hàng này giảm lần lượt về mức 300.000 – 400.000 đồng/kg với cá nguyên con và 450.000 – 500.000 đồng/kg với cá fillet. Như vậy, giá cá hồi cũng đã giảm khoảng 70.000 – 350.000 đồng/kg tùy loại.
Ngoài ra, đợt này phần lớn các mặt hàng hải sản cao cấp nhập khẩu đều giảm giá từ 5 – 10%. Nguyên nhân giá hải sản cao cấp giảm một phần là do nguồn cung dồi dào; như cua hoàng đế đang vào chính vụ đánh bắt nên giá luôn hạ nhiệt so với những tháng giữa năm. Ngoài ra, giá giảm còn do sức tiêu thụ đang yếu, các cửa hàng phải giảm giá để kích cầu tiêu dùng.
Thị trường hải sản cao cấp chuẩn bị bước vào đợt cao điểm cuối năm. Thông thường vào dịp Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, nhu cầu những mặt hàng này thường tăng đột biến. Song năm nay, nhiều tiểu thương dự đoán sức mua sẽ chỉ ngang bằng, hoặc giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.
An Nhiên