Hội chứng tôm chết sớm (EMS) tại Thái Lan đang làm giá tôm chân trắng nguyên liệu tăng mặc dù thị trường trì trệ và các đơn hàng cho lễ giáng sinh đã hoàn thành.
Trong tuần từ 26/11-1/12, tôm cỡ 60 con/kg, dạng nguyên liệu có giá 148-152 bạt/kg, cao hơn so với 144-150 bạt/kg trong tuần từ 5-10/11.
Theo một nguồn tin trong ngành tôm nuôi Thái Lan, năm 2013, EMS sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng tôm của nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới này. “Chúng tôi phát hiện dịch bệnh EMS bắt đầu ở miền Đông Thái Lan và hiện nay nó đã lan sang miền Nam Thái Lan. Dự kiến, sản lượng tôm của Thái Lan năm 2013 sẽ giảm ít nhất 20%”. EMS đã ảnh hưởng đến ngành tôm của Trung Quốc, Việt Nam và cả Malaixia.
Jim Gulkin, giám đốc điều hành của Siam Canadian Group, nhà cung cấp thủy sản đông lạnh tại Băng Cốc cho biết: “Có tin đồn cho rằng miền Nam Thái Lan đang phải đối mặt với nhiều dịch bệnh, có thể làm thiệt hại 60% sản lượng tôm của khu vực này. Tuy nhiên, tin đồn này đang giúp tăng hoặc duy trì giá nguyên liệu tôm dù thiếu các đơn hàng”
Nếu tin đồn trên là đúng, thì nguồn cung nguyên liệu sẽ thiếu và giá sẽ tăng thêm, Gulkin cho biết. “Gần đây, các nhà chế biến Thái Lan đã tăng cường mua nguyên liệu do lo ngại xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp và điều này giúp giá nguyên liệu ổn định”.
Gulkin cho biết sản lượng tôm của Thái Lan năm nay dự kiến sẽ giảm 10% so với năm ngoái, đạt 510.000 tấn.
Cũng theo Gulkin, EMS cũng đang ảnh hưởng đến Việt Nam. Mùa nuôi tôm mới của Việt Nam sẽ bắt đầu vào tháng 3-4 và có thể mùa vụ này sẽ bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh hiện nay.
Inđônêxia và Ấn Độ cũng bắt đầu mùa nuôi tôm mới lần lượt vào tháng 1 và tháng 3. Trong khi đó mùa tôm tại Trung Quốc gần kết thúc với giá tôm tăng cao.
“Nhìn chung, giá tôm từ tất cả các nước châu Á đều tăng và nếu giá có giảm, thì sẽ từ sau quý 2/2013”, Gulkin dự báo.