(TSVN) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), giá tôm xuất khẩu của Việt Nam tại trường Mỹ hiện đang cao hơn các thị trường đối thủ cạnh tranh như Ấn Độ, Ecuador từ 3 – 4 USD/kg.
Tính đến hết tháng 11/2021, xuất khẩu tôm cả nước đạt 3,5 tỷ USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu sang Mỹ đạt trên 983 triệu USD, tăng 21%; sang Liên minh châu Âu (EU) đạt trên 548 triệu USD, tăng 16,1%; sang Australia đạt 164 triệu USD, tăng 23,4% so với cùng kỳ… Tôm là mặt hàng xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam với khoảng 50% thị phần và là mặt hàng có mức tăng trưởng so với các loại thuỷ sản khác.
Tại thị trường Mỹ – thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, đầu năm nay, giá tôm xuất khẩu vào Mỹ trung bình là 11 USD/kg, đến nay đã tăng lên 13 USD/kg, tăng 1 – 2 USD/kg. So với các đối thủ cạnh tranh đến từ Ấn Độ và Ecuador, thì giá tôm của Việt Nam bán vào Mỹ đang cao hơn từ 3 – 4 USD/kg. Nguyên nhân do ngành tôm Việt Nam có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, dẫn đến giá thành sản xuất cao, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh, nguy cơ mất thị phần vào tay Ấn Độ và Ecuador ở các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, EU… VASEP cũng khuyến cáo, ngành tôm Việt Nam cần phải tính chuyện cạnh tranh cao hơn so với đối thủ, tức phải kéo giảm giá thành sản xuất.
Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, VASEP ước xuất khẩu tôm cả năm 2021 của Việt Nam sẽ đạt 3,9 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ, đồng thời đưa ra dự báo xuất khẩu tôm năm 2022 sẽ đạt 4,3 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2021.