Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 5 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam ước đạt 2,8 tỷ USD, tăng 21% so cùng kỳ năm ngoái.
Trong đó, xuất khẩu tôm tăng 63%, xuất khẩu cá tra giảm 7,6%, cá ngừ giảm 22,8%. Với mặt hàng tôm, 4 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu sang Nhật hơn 13.400 tấn tôm tương đương 191 triệu USD, tăng 31,9% về giá trị nhưng khối lượng giảm 40,2%.
5 tháng, xuất khẩu tôm tăng 63% – Ảnh: Vũ Mưa
Nguyên nhân của sự sụt giảm khối lượng tôm xuất khẩu sang Nhật Bản là do nước này quyết định kiểm tra 100% kháng sinh Oxytetracycline (OTC). Trước đó, các trang mạng thủy sản quốc tế dự đoán Ấn Độ và Indonesia sẽ trở thành nguồn cung thay thế cho tôm Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn dẫn đầu cung cấp tôm cho thị trường này. Trong khi đó, các thị trường khác như Thái Lan giảm mạnh nhất với 41,8% về khối lượng, 34,7% về giá trị xuất khẩu vào Nhật Bản.
VASEP dự báo, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản đạt trên 700 triệu USD mỗi năm nếu vấn đề OTC được kiểm soát tốt hơn và lợi thế tôm sú được tận dụng nhiều hơn.