(TSVN) – Cholesterol là dưỡng chất thiết yếu trong thức ăn, giúp tôm khỏe mạnh, tăng tỷ lệ sống. Tuy nhiên, cholesterol ngày càng đắt, đòi hỏi ngành dinh dưỡng phải tìm giải pháp thay thế hiệu quả hơn về chi phí.
Cholesterol là dưỡng chất thiết yếu đối với tôm bởi đây là hợp chất quan trọng của màng và tiền chất để tổng hợp hormone lột xác ecdysteroid. Giảm bột cá (FM) và dầu cá (FO) trong thức ăn của tôm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng cholesterol. Các khẩu phần ăn cơ bản của tôm thường được xây dựng với lượng cholesterol khởi đầu 0,07 – 0,1%. Dưới 0,07 được xem là mức thiếu hụt cholesterol. Ngoài ra, có thể bổ sung cholesterol tinh khiết để đạt mục tiêu. Tuy nhiên, những nguồn cholesterol này ngày càng đắt, đòi hỏi ngành dinh dưỡng phải tìm giải pháp thay thế hiệu quả hơn về chi phí.
Lipogest và Aqualyso là giải pháp thay thế cholesterol hiệu quả giúp tôm sinh trưởng tốt. Ảnh: NNT
Một trong những giải pháp đầu tiên là sử dụng các phụ gia tăng cường tiêu hóa và trao đổi chất. Hiện, trên thị trường đã xuất hiện sản phẩm Lipogest và Aqualyso có thể là giải pháp đáng tin cậy để các nhà máy thức ăn cắt giảm chi phí bột cá/dầu cá và cholesterol mà không ảnh hưởng đến hiệu suất của thức ăn.
Một thử nghiệm cho ăn kéo dài 8 tuần trên TTCT (Litopenaeus vannamei) đã chứng minh Lipogest thay thế hiệu quả cho dầu cá và cholesterol tinh khiết. Nghiệm thức đối chứng dương (CHOL8) có lượng cholesterol tối ưu là 0,08%. Nghiệm thức đối chứng âm (CHOL6) được xây dựng theo công thức cholesterol 0,06% bằng cách giảm dầu cá và loại bỏ cholesterol nhưng bổ sung 0,125% Lipogest.
Giảm lượng cholesterol ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng và chuyển hóa thức ăn của TTCT. Tuy nhiên, bổ sung Lipogest đã cải thiện tăng trưởng của tôm hơn hẳn nhóm đối chứng âm và khôi phục năng suất về mức tương đương thức ăn có hàm lượng cholesterol cao hơn. FCR của nhóm tôm được bổ sung Lipogest tương tự nhóm tôm được cho ăn thức ăn có hàm lượng cholesterol cao hơn. Những sự cải thiện Lipogest mang lại cho tôm nhờ vào hiệu quả tiêu hóa và điều hòa chuyển hóa cholesterol tối ưu hơn.
Một chiến lược dinh dưỡng khác để đối phó với giá nguyên liệu thô tăng cao đó là sử dụng lyso-phospholipid (LPL). Aqualyso là chất tăng cường khả năng tiêu hóa cho vật nuôi thủy sản dựa trên LPL đậm đặc. Phụ gia này có đặc tính nhũ hóa giúp tối ưu hoạt động của lipase, đồng thời cải thiện vận chuyển và xử lý lipid trong gan tụy tôm.
Thử nghiệm tăng trưởng đã được thực hiện để đánh giá lợi ích của Aqualyso gốc LPL trong thức ăn nuôi tôm có công thức đã cắt giảm tỷ lệ bột cá và dầu cá. Bốn nghiệm thức được xây dựng theo công thức isoproteic và isolipidic, trong đó 2 nghiệm thức đối chứng chứa 1% lecithin và hàm lượng bột cá/dầu cá cao (HIGH FM/FO: 20%FM, 3%FO); 2 nghiệm thức còn lại chứa ít bột cá/dầu cá (LOW FM/FO: 7%FM, 1%FO). Bổ sung 0,1% Aqualyso (AQL) vào 2 nhóm thức ăn HIGH FM/FO và LOW FM/FO.
Bổ sung Aqualyso đã cải thiện lượng ăn vào và hiệu suất tăng trưởng của tôm dù cholesterol trong thức ăn cao hay thấp. Lượng ăn vào tăng lần lượt 13% và 21% ở hai nhóm thức ăn HIGH FM/FO và LOW FM/FO. Hiệu quả tăng trưởng tốt nhất được ghi nhận ở nhóm nghiệm thức HIGH FM/FO + 0,1% Aqualyso. Tăng trọng và tốc độ tăng trưởng riêng lần lượt cải thiện 16% và 11%. Tương tự, ở nhóm nghiệm thức LOW FM/FO, Aqualyso cũng cải thiện tăng trọng 10% và tốc độ tăng trưởng riêng 8%. Các kết quả này chứng tỏ Aqualyso đã làm cho thức ăn chứa hàm lượng bột cá/dầu cá thấp đạt hiệu quả tương đương thức ăn chứa nhiều bột cá/dầu cá. Đây là bằng chứng cho thấy hiệu quả cắt giảm chi phí công thức thức ăn của Aqualyso trong khi vẫn duy trì hiệu suất của thức ăn. Ngoài ra, bổ sung Aqualyso không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả chuyển đổi thức ăn dù hàm lượng bột cá/dầu cá cao hay là thấp.
Vũ Đức
(Theo Aquafeed)