T5, 30/12/2021 04:15

Xác định tính bền vững trong nuôi trồng thủy sản

(TSVN) – Sự quan tâm của người tiêu dùng và áp lực pháp lý đã thúc đẩy sự dịch chuyển vốn trên toàn cầu theo hướng thực hành kinh doanh bền vững và minh bạch hơn.

Báo cáo của The Economist Intelligence Unit và Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) năm 2021 cho thấy lượng tìm kiếm trực tuyến về hàng hóa bền vững trên toàn cầu tăng 71% kể từ năm 2016, trong khi hàng trăm tổ chức nhà nước và tư nhân đã công bố cam kết đối với các thực hành thân thiện với môi trường hơn tại Hội nghị về Biến đổi khí hậu (COP26) của Liên Hợp Quốc vào tháng trước.

Hải sản là cốt lõi của nhiều cuộc thảo luận, nằm ở mối liên hệ giữa bảo tồn đại dương, an ninh lương thực và khủng hoảng khí hậu. Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc cho rằng nuôi trồng thủy sản sẽ là chìa khóa để đáp ứng nhu cầu lương thực ngày càng tăng trên toàn cầu. 

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp đang tìm đến nuôi trồng thủy sản như một công cụ mạnh mẽ trong nỗ lực phát triển bền vững nhưng những mục tiêu mới và đầy tham vọng này thiếu các thước đo rõ ràng: Nuôi trồng thủy sản bền vững đúng cách được định nghĩa như thế nào?

Công ty phân tích dữ liệu Manolin và quỹ đầu tư công nghệ nông nghiệp The Yield Lab châu Á – Thái Bình Dương đã xây dựng một bản đồ xác định tương lai của sự bền vững nuôi trồng thủy sản cho Hội nghị thượng đỉnh đổi mới nông sản Châu Á – Thái Bình Dương hồi tháng 11/2021.

Ngày nay, 90% trữ lượng cá biển bị khai thác hết, khai thác quá mức hoặc cạn kiệt, và biến đổi khí hậu tiếp tục phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu. Nuôi trồng thủy sản lấp đầy khoảng trống quan trọng trong cung và cầu lương thực toàn cầu, cung cấp phần lớn (52%) lượng cá trên thế giới cho con người. Hiện đây là lĩnh vực sản xuất thực phẩm phát triển nhanh nhất. Tuy nhiên, khi được quản lý kém, các trại cá có thể là nơi sinh sản của dịch bệnh, gây ô nhiễm hệ sinh thái địa phương và gây thêm căng thẳng cho nguồn cá tự nhiên.

Bối cảnh hiện tại giải quyết những vấn đề này trên một loạt các danh mục: môi trường, phúc lợi động vật, truy xuất nguồn gốc, cộng đồng và thức ăn chăn nuôi. Liên minh Thủy sản Toàn cầu đã xây dựng chứng nhận BAP để người nông dân có thể giao tiếp các thực hành an toàn, có trách nhiệm và đạo đức với người tiêu dùng. BioMar đã phát triển thức ăn cho cá bền vững và bổ dưỡng hơn bằng cách sử dụng vi tảo lên men. Và Lingalaks có trụ sở tại Na Uy đang phát triển một đơn vị sản xuất nuôi cá hồi nổi, khép kín nhằm mục đích giảm thiểu hoặc loại bỏ những thách thức liên quan đến rận cá hồi, sự thất thoát của cá và chất thải hữu cơ. Gần đây, những người mới tham gia đang xây dựng một bức tranh rõ ràng hơn về cách nuôi trồng thủy sản đóng góp vào các nỗ lực về khí hậu.

Đại dương thúc đẩy các hệ thống thời tiết toàn cầu, phân phối nhiệt, lưu trữ bức xạ mặt trời và là cốt lõi của các chu kỳ khí quyển của chúng ta. Nó hiện đang hấp thụ khoảng 1/4 lượng carbon trong khí quyển do con người tạo ra. Đặc biệt là khi các quy tắc cuối cùng của Điều 6 bước ra khỏi COP26 dự kiến ​​sẽ khởi động một đợt tăng cường mua bù trừ carbon, các khuôn khổ carbon xanh hiện đang đưa các hệ thống nuôi trồng thủy sản. Verra đã đăng ký dự án bảo tồn “carbon xanh” đầu tiên trong năm nay, trong khi Sáng kiến ​​Carbon Xanh đưa ra hướng dẫn cho các quốc gia để đưa carbon xanh vào các cam kết giảm phát thải quốc gia (NDC) vào năm 2020. 

Cùng lúc đó, các tổ chức phi lợi nhuận về môi trường – nhiều tổ chức trong số đó đã từng tránh làm việc trong nuôi trồng thủy sản – đang nhận ra tầm quan trọng của việc xây dựng một ngành nuôi trồng thủy sản bền vững để hỗ trợ, thay vì làm suy giảm sức khỏe đại dương. 

Các nhóm vận động bảo vệ môi trường đang xây dựng các khuôn khổ về tính bền vững trong nuôi trồng thủy sản, chẳng hạn như sáng kiến ​​mới của Quỹ Bảo vệ Môi trường (EDF) Oceans trong năm nay nhằm vạch ra một lộ trình có trách nhiệm cho việc nuôi trồng thủy sản ngoài khơi ở Mỹ. Họ cũng đang xây dựng các đường ống tài chính để tăng vốn: Năm nay, WWF đã dành một phần khoản tài trợ 100 triệu USD (89 triệu EUR) từ Quỹ Trái đất Bezos cho một nghiên cứu toàn cầu nhằm xác nhận tác động hấp thụ carbon của hoạt động canh tác ở đại dương. Và vào năm 2020, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên đã hợp tác với Công ty tăng tốc nuôi trồng thủy sản Hatch Blue để xác định các công ty có tiềm năng tăng đáng kể lợi ích và giảm tác hại môi trường của hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Mỗi người tham gia đều có mục tiêu cụ thể của riêng mình. Sắp tới, sự liên kết tốt hơn trong toàn ngành có thể tăng cường tác động. Đối với khu vực tư nhân, để tận dụng triệt để các kênh tài chính mới, không gian phi lợi nhuận xây dựng quan hệ đối tác có tác động giữa các lĩnh vực và chính sách nhằm mang lại lợi ích hiệu quả cho tất cả mọi người, nuôi trồng thủy sản bền vững cần có các thước đo chung và một định nghĩa chung – một định nghĩa cân bằng các nỗ lực để tối đa hóa kết quả tất cả các bên cùng có lợi.

Đồng sáng lập kiêm CEO Manolin

 

Tony Chen

Bình luận

Chưa có bình luận

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!