Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết, diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS) của Hà Nội là 20.838 ha, sản lượng ước đạt khoảng 80.000 – 90.000 tấn/năm và sản lượng giống thủy sản ước đạt 1.180 triệu con.
Toàn thành phố đã bước đầu hình thành một số vùng NTTS tập trung như Minh Đức, Phương Tú, Trung Tú (Ứng Hòa), Thủy Xuân Tiên, Trung Hòa (Chương Mỹ), Cổ Đô, Vạn Thắng (Ba Vi), Liên Châu (Thanh Oai)… Để giảm chi phí, tăng lợi nhuận, nhiều trang trại NTTS đã tận dụng các nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương nhưng do thành phần chưa được phối trộn theo đúng tỷ lệ và chưa qua chế biến nhằm loại bỏ tạp chất nên thức ăn khi đưa xuống ao tan nhanh khiến nguồn nước nuôi bị ô nhiễm.
Mô hình nuôi cá trắm giòn tại huyện Chương Mỹ
Để ngành thủy sản thực sự trở thành thế mạnh trong phát triển nông nghiệp Hà Nội, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ cho các vùng NTTS, đặc biệt là cho vay vốn ưu đãi với lãi suất thấp để người dân mở rộng diện tích vùng nuôi. Chính sách hỗ trợ đào tạo, tập huấn phổ biến kiến thức NTTS theo hướng thâm canh cho nông dân (từ cách nhận biết các loại bệnh nguy hiểm trên đàn cá và biện pháp xử lý khi có dịch nhằm hạn chế thiệt hại, đến kiến thức về tỷ lệ cho ăn hợp lý để không gây ô nhiễm môi trường).