(TSVN) – Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhu cầu tiêu thụ hải sản của người dân trên địa bàn TP Hà Nội giảm mạnh, nhất là những loại hải sản cao cấp như tôm hùm, ghẹ xanh, ốc hương… đều giảm thấp.
Cụ thể, giá ghẹ xanh còn sống chỉ khoảng 310.000 – 350.000 đồng/kg trong khi thời điểm trước dịch là 450.000 đồng/kg. Giá hàu sữa đã cạy nắp cũng chỉ còn khoảng 20.000 đồng/kg. Nhiều mặt hàng khác đều giảm từ 30 – 50% so với thời điểm trước dịch. Tôm hùm loại 2 con/kg cũng chỉ còn khoảng 800.000 đồng/kg. Ốc hương chỉ khoảng 120.000 đồng/kg. Mực một nắng size to cũng có giá chỉ từ 150.000 – 250.000 đồng/kg.
Nguyên nhân giá các loại hải sản đều giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các nhà hàng, quán ăn, các địa điểm du lịch đều đóng cửa, việc mua bán gặp không ít khó khăn. Hơn nữa, do giãn cách xã hội nên nhiều cửa hàng kinh doanh hải sản chuyển sang kinh doanh online, giảm thiểu được chi phí thuê cửa hàng nên người bán cũng giảm giá xuống.
Không chỉ các loại hải sản nội địa, giá các loại hải sản nhập khẩu cũng thấp hơn. Cua Hoàng đế thông thường có giá trên dưới 1.400.000 đồng/kg nay chỉ còn khoảng 1.000.000 đồng/kg. Loại cua Alaska cũng có giá thành khoảng 400.000 đồng/kg.