Hà Nội với 30.840 ha diện tích có thể phát triển nuôi trồng thủy sản (NTTS), bao gồm cả ao, hồ, ruộng trũng… Phát triển NTTS bền vững cũng được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố.
Qua các năm, diện tích, sản lượng, năng suất NTTS liên tục tăng. Năm 2009, diện tích NTTS toàn thành phố là 19.519 ha, đến năm 2014 đã tăng lên 20.838 ha, sản lượng đạt 90.000 tấn, đáp ứng khoảng 37% nhu cầu của người dân trên địa bàn.
Hà Nội nuôi nhiều đối tượng thủy sản có hiệu quả kinh tế cao – Ảnh: Trung tâm Khuyến nông Hà Nội
Sau khi quy hoạch phát triển thủy sản thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được phê duyệt, trên địa bàn thành phố đã hình thành nhiều vùng NTTS tập trung, quy mô lớn theo hướng hàng hóa như xã Chuyên Mỹ (huyện Phú Xuyên) diện tích 180 ha, xã Nghiêm Xuyên (huyện Thường Tín) 80 ha, vùng Trung Tú – Đồng Tân (huyện Ứng Hòa) 170 ha, vùng Hùng Tiến – An Tiến – An Phú (huyện Mỹ Đức) 330 ha, xã Trung Hòa (huyện Chương Mỹ) 70 ha… Bên cạnh đó, đối tượng và hình thức NTTS cũng đa dạng hơn. Nhiều mô hình nuôi cá thương phẩm với đối tượng mới có hiệu quả cao như cá trắm đen, rô phi đơn tính, cá rô đầu vuông, chép lai…
Theo Chi cục Thủy sản Hà Nội, Chi cục đang xây dựng các chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư hạ tầng các vùng NTTS xa khu dân cư, quy mô khu hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao. Cùng với đó, việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng tiếp tục được đẩy mạnh nhằm tái tạo nguồn lợi.