Toàn thành phố Hà Nội hiện có trên 21.000 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, đáp ứng 40% nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn.
Đến nay, thành phố có 70 – 80 vùng nuôi quy mô 30 – 200 ha, hơn 1.000 trang trại nuôi thủy sản kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm, 19 cơ sở sản xuất giống, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu về giống cho người nuôi.
Hà Nội có nhiều tiềm năng phát triển thủy sản – Ảnh: Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Hà Nội
Để khai thác hết lợi thế sẵn có, theo cơ quan chuyên môn, Hà Nội cần có những cơ chế hỗ trợ về vốn cho trang trại, doanh nghiệp. Ngoài ra, cần đẩy mạnh tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa con giống mới vào nuôi trồng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp chế biến; phát triển mạng lưới tiêu thụ sản phẩm thủy sản nhằm tăng kết nối trực tiếp sản phẩm từ nông dân tới người tiêu dùng… Cũng theo quy hoạch phát triển thủy sản Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, các địa phương cần quy hoạch vùng nuôi theo hướng tập trung quy mô lớn, không khuyến khích những diện tích nhỏ, mang lại hiệu quả thấp.