(TSVN) – Những ngày sau Tết, giá tôm thương phẩm trên địa bàn Hà Tĩnh tăng cao nhưng nguồn cung vẫn rất khan hiếm, không đủ để cung cấp ra thị trường.
Theo người nuôi tôm ở địa phương, hiện loại 54 con/kg có giá 300.000 đồng/kg tại ao, loại tôm loại 90 – 100 con/kg đang được bán với giá từ 230.000 – 250.000 đồng/kg, cao hơn chính vụ (từ tháng 5 – tháng 9) gần gấp 3 lần.
Được biết, Vụ đông năm nay, các vùng nuôi tôm thẻ chân trắng trọng điểm ở Hà Tĩnh như: Kỳ Hà (TX Kỳ Anh); Cẩm Hưng (Cẩm Xuyên); Thạch Long, Thạch Sơn, Đỉnh Bàn (huyện Thạch Hà); Hộ Độ, thị trấn Lộc Hà, Mai Phụ (Lộc Hà); Cương Gián, Đan Trường, Xuân Thành (Nghi Xuân)… đều thất bại. Nguyên nhân là do thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh nhiều, tôm chậm lớn hoặc bị chết đồng loạt lúc còn nhỏ.
Hiện nay, hầu hết ao nuôi tôm thẻ chân trắng trong toàn tỉnh bỏ không hoặc đang cải tạo, diện tích thực nuôi chỉ chiếm khoảng 10% (tổng 1.600 ha) nhưng tôm chưa đến kỳ xuất bán nên không có nguồn cung cho thị trường.
Nguồn cung khan hiếm nên tôm tươi bán ở các chợ dân như: chợ Trại ở xã Hộ Độ, chợ Cồn ở xã Thạch Mỹ, chợ Phủ ở xã Thạch Châu, chợ huyện ở xã Bình An (Lộc Hà); chợ Nghèn ở thị trấn Nghèn (Can Lộc), chợ Thạch Hà (thị trấn Thạch Hà), chợ Thạch Sơn (huyện Thạch Hà), chợ TP Hà Tĩnh, chợ Vườn Ươm (TP Hà Tĩnh), chợ Hội ở thị trấn Cẩm Xuyên (huyện Cẩm Xuyên)… rất ít, thậm chí là vắng bóng.
Theo các thương lái tại chợ, giá tôm tươi hiện nay rất cao, tất cả các loại đều cao hơn cùng thời điểm này năm ngoái khoảng 90.000 – 120.000 đồng/kg nhưng nguồn hàng vẫn rất hiếm. Dự báo, những ngày Rằm tháng Giêng tới đây, nhu cầu thị trường tiếp tục tăng cao, giá sẽ đắt hơn nữa.
An Nhiên