(TSVN) – Hà Tĩnh triển khai đợt kiểm tra cao điểm tại các xã, phường ven biển nhằm chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, tăng cường quản lý tàu cá và nâng cao ý thức tuân thủ quy định chống khai thác IUU của ngư dân.
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh về tháng cao điểm phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Sở Nông nghiệp và Môi trường đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra tại các địa phương có đội tàu khai thác lớn.
Từ ngày 12 đến 15/11/2025, đoàn làm việc tại UBND các xã, phường Cổ Đạm, Đan Hải, Lộc Hà, Thạch Hà, Thiên Cầm, Cẩm Trung, Hải Ninh, Hoành Sơn, Sông Trí và các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão trên địa bàn để rà soát toàn diện công tác quản lý tàu cá, theo dõi thiết bị giám sát hành trình và hoạt động khai thác thủy sản.
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Tĩnh, thời gian qua công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và ngành thủy sản đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn ngư dân thực hiện nghiêm quy định về ghi nộp nhật ký, báo cáo sản lượng cũng như khai báo điện tử qua hệ thống eCDT VN. Hoạt động giám sát tàu cá qua thiết bị VMS được duy trì chặt chẽ; việc kiểm tra, xử lý tàu hết hạn giấy phép hoặc mất kết nối giám sát hành trình được triển khai kịp thời, giúp nâng cao ý thức tuân thủ của ngư dân.
Đoàn liên ngành của Hà Tĩnh kiểm tra, chấn chỉnh công tác chống khai thác IUU tại các địa phương. Ảnh: Thanh Nga.
Ông Trần Hữu Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Tĩnh, Trưởng đoàn kiểm tra, cho biết đội tàu Hà Tĩnh chủ yếu khai thác gần bờ nên tỉnh không phát sinh trường hợp vi phạm vùng biển nước ngoài. Tuy nhiên, tình trạng tàu cá mất kết nối VMS vẫn xảy ra và gây khó khăn cho quá trình xác minh, xử lý. Ông đề nghị các xã, phường tiếp tục tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức của ngư dân, cùng chung tay với cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của EC.
Cũng theo ông Khanh, chống khai thác IUU là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới. Các địa phương cần rà soát lại toàn bộ tàu cá không đủ điều kiện hoạt động, tàu mất kết nối VMS để phối hợp kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm vi phạm. Đồng thời, ngành thủy sản sẽ tiếp tục phối hợp với Chi cục Thủy sản tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền sâu rộng các quy định pháp luật đến từng chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân nhằm bảo đảm công tác triển khai được thực chất, hiệu quả và bền vững.
Hà Tĩnh hiện có hơn 3.900 tàu cá được đăng ký hoạt động. Trong đó, đội tàu vùng lộng (từ 12 đến dưới 15m) có 275 chiếc; đội tàu vùng khơi từ 15m trở lên có 73 chiếc; còn lại hơn 3.600 tàu có chiều dài từ 6 đến dưới 12m khai thác ven bờ là lực lượng chủ lực của tỉnh. Nhờ duy trì đội tàu ổn định, sản lượng khai thác thủy sản hằng năm của tỉnh đạt gần 40.000 tấn, với mức tăng trưởng khoảng 4%/năm.
Với đợt kiểm tra cao điểm này, Hà Tĩnh kỳ vọng củng cố kỷ cương trong quản lý hoạt động khai thác, tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương và ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của EC, hướng tới nghề cá phát triển bền vững, có trách nhiệm và hội nhập sâu hơn vào thị trường quốc tế.
Minh Khuê