(TSVN) – Thời tiết rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của ngư dân. Hiện nay, người nuôi trồng thủy sản ở huyện Lộc Hà thực hiện nhiều biện pháp như: bổ sung khoáng chất, nâng mực nước ao, vây lưới, che kín mái các bể nuôi trong nhà, tăng cường sử dụng sục khí…
Huyện Lộc Hà hiện có khoảng 15 ha nuôi tôm thẻ chân trắng mới xuống giống vụ đông, cùng đó là 150 ha ao hồ nuôi cá nước ngọt và mặn lợ, đang thả nuôi các loại cá như: diêu hồng, rô phi đơn tính, mè, chẽm… Việc phòng chống rét cho tôm, cá đang được tập trung thực hiện, đây được xem là yếu tố then chốt đến kết quả vụ nuôi.
Như ông Trương Lộc (xã Hộ Độ, thị trấn Lộc Hà) thả nuôi tôm vụ đông trên diện tích gần 1 ha. Với kinh nghiệm nuôi trồng nhiều năm, ông Lộc cũng đã chủ động chuẩn bị các điều kiện phòng chống rét đậm cho ao nuôi của mình. Trước đó, ông đã cấp thêm 30 cm nước cho ao nuôi và đánh vi sinh đáy được sục ngâm từ rỉ mật với EM gốc.
Còn anh Trần Văn Minh (thị trấn Lộc Hà) cũng đang gấp rút chống rét cho 20 bể nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao trong nhà. Nếu dịp trước, anh phải kéo mái che nhà nuôi lấy ánh nắng mặt trời thì những ngày này, anh lại nhờ người kéo mái kín lại và thắp bóng sưởi để giữ ấm trong nhà nuôi. Cùng với tôm, nhiều diện tích nuôi cá mặn, lợ ở Lộc Hà cũng đang được chăm sóc cẩn thận trong đợt rét này.
Theo Phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà, để ứng phó với rét, UBND huyện đã ban hành công điện chỉ đạo bảo vệ cây trồng, vật nuôi, nhất là đối với nuôi trồng thủy sản. Phòng đã triển khai các nội dung được UBND huyện chỉ đạo và bà con nông dân cũng chủ động thực hiện các biện pháp chống rét tổng hợp, phù hợp với từng đối tượng nuôi. Đặc biệt, nhắc nhở bà con chú ý bảo vệ môi trường, dịch bệnh trong điều kiện thời tiết bất lợi; hướng dẫn điều chỉnh chế độ ăn theo hướng tăng cường về chất lượng, giảm về lượng, bổ sung Vitamin C, khoáng chất; hướng dẫn khi nhiệt độ xuống dưới 180C thì giảm 1/2 – 2/3 lượng thức ăn, khi dưới 140 thì ngừng cho ăn và không đánh bắt…