Trong giai đoạn 2016-2017, Việt Nam đã chi 1,323 tỉ đô la Mỹ để nhập khẩu thủy sản từ thị trường Ấn Độ. Theo báo cáo của Cơ quan phát triển xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến của Ấn Độ (APEDA), cá đông lạnh và tôm là hai mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất.
Trong giai đoạn 2016-2017 Việt Nam đã chi 1,3 tỉ đô la Mỹ nhập khẩu tôm từ Ấn Độ. Ảnh minh họa: Trung Chánh
Theo bản báo cáo “Xuất khẩu nông sản và thủy sản Ấn Độ” của APEDA, trong giai đoạn 2016-2017, Việt Nam đã chi 1,323 tỉ đô la Mỹ để nhập khẩu thủy sản từ quốc gia này, tăng 53% so với giai đoạn 2015-2016. Việt Nam cũng trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn của Ấn Độ (chiếm 22,9%).
Ngoài ra, thủy sản của Ấn Độ bán vào Việt Nam không được ưu đãi về thuế và hiện đang chịu mức thuế dao động trong khoảng từ 10-30%.
Trong khi đó, số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, giá trị nhập khẩu thủy sản 11 tháng đầu năm 2017 của Việt Nam đạt 1,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 32,5% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, Ấn Độ là thị trường nhập khẩu lớn nhất trong 10 tháng đầu năm 2017 khi chiếm 26,5% thị phần; tiếp đến là Trung Quốc với 8,2% thị phần; Na-uy 7,9%; Đài Loan 7,4% và Nhật Bản là 5,6% thị phần…