Mấy ngày này, các vùng ven biển xã Phú Thuận và thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) rộ lên tình trạng hải sâm chết, trôi dạt vào bờ với số lượng khá lớn.
Ông Phan Cước ở thị trấn Thuận An cho biết, hải sâm trôi dạt trên biển chỉ cách bờ chừng vài trăm mét, những con đã chết hẳn trôi dạt vào bờ. Hàng trăm người dân đổ xô đưa thuyền ra biển để vớt, những hộ phát hiện đầu tiên có thể vớt được hàng chục kg hải sâm tươi, hộ ít nhất cũng vài kg. Riêng ông Phan Cước phát hiện cách đây hai ngày, đến nay vớt được chừng 5 kg. Có hộ bán hải sâm tươi, giá từ trên 500 nghìn đồng/kg, còn nếu phơi khô thì giá cao hơn. Được biết, các lái buôn tại địa phương thu mua hải sâm, sau đó nhập vào thành phố Hồ Chí Minh.
Sâm phơi khô – Ảnh: Võ Ngọc Thạnh
Ông Lê Trần Nguyên Hùng, Phó Giám đốc Sở NNN&PTNT Thừa Thiên – Huế cho biết, đến nay vẫn chưa xác định cụ thể và chính xác nguyên nhân hải sâm chết, trôi dạt vào bờ biển Thuận An và Phú Thuận. Đánh giá bước đầu, hải sâm là loài sinh sống và trú ẩn ở các vùng rạn san hô, khi bị tác động từ môi trường, như nguồn nước nóng, ấm dần lên, hay bị sóng đánh, thủy triều bất thường dẫn đến chết, trôi dạt vào bờ. Hiện nay, Sở NN&PTNT phối hợp với các cơ quan chức năng đang tiếp tục theo dõi, đánh giá cụ thể nguyên nhân hải sâm bị chết.
Theo các chuyên gia hải sản, hải sâm (tên gọi dân gian là đỉa biển), là nhóm động vật biển thuộc lớp Holothuroidea, thân dài và da có lông, có xương trong nằm ngay dưới da, sống trong lòng biển trên khắp thế giới. Hải sâm là loài vật chuyên ăn xác chết của động vật dưới biển, là vệ sinh viên của biển; thức ăn khác của chúng là phù du và các chất hữu cơ dưới biển. Có thể tìm thấy chúng với số lượng lớn ở cạnh các trang trại nuôi cá biển. Tùy vào điều kiện thời tiết, một cá thể hải sâm có thể sản xuất hàng ngàn giao tử.