Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) mới đây cho biết, đơn vị đã nhận được cảnh báo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản về việc các lô hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản bị cảnh báo không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cụ thể, các cơ sở có lô hàng bị cảnh báo gồm: Công ty CP Hải sản Nha Trang; Phân xưởng 2 – Xí nghiệp chế biến mặt hàng mới NF, Công ty CP Thủy sản Cà Mau; Công ty TNHH MTV Chế biến Thủy sản và Xuất nhập khẩu NGÔ BROS và Công ty TNHH Thực phẩm Xuất khẩu Hai Thanh.
Chế biến tôm xuất khẩu – Ảnh: An Đăng
Nafiqad yêu cầu các cơ sở điều tra nguyên nhân lô hàng bị cảnh báo; thiết lập và thực hiện các hành động khắc phục phù hợp, tổ chức tự thẩm tra hiệu quả và lập báo cáo giải trình về Nafiqad trước ngày 30/4. Các cơ sở này cần đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm cho các lô hàng (có sản phẩm bị cảnh báo) xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản tại các Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng theo quy định. Đối với các Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng, Nafiqad yêu cầu các đơn vị thực hiện chế độ lấy mẫu kiểm nghiêm chỉ tiêu/nhóm chỉ tiêu bị cảnh báo đối với từng lô hàng thủy sản (có sản phẩm bị cảnh báo) sản xuất tại các cơ sở nêu trên xuất khẩu sang Nhật Bản theo quy định.