Theo thống kê của ngành chuyên môn, huyện Phụng Hiệp hiện có khoảng 20 cơ sở, doanh nghiệp chế biến các loại khô cá lóc đồng, cá sặc rút xương, cá trê một nắng. Dịp Tết Nguyên đán hàng năm, mỗi cơ sở chuẩn bị từ 1-3 tấn khô để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay, lượng cá đồng khan hiếm, giá tăng mạnh, nên sản lượng khô chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2022 khả năng sẽ giảm khoảng 50%.
Các công đoạn làm khô cá đồng ở huyện Phụng Hiệp hoàn toàn bằng thủ công.
Chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, chủ cơ sở sản xuất khô cá sặc rút xương ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, cho biết năm nay cơ sở của chị đã thu mua cá nguyên liệu để làm khô tăng gần 20.000 đồng/kg, nhưng cũng không đủ hàng để sản xuất. Thời điểm này, cơ sở của chị mới chuẩn bị được khoảng 200 kg khô, bằng 1/4 so với thời điểm năm trước. Sản lượng ít và giá thành sản xuất tăng mạnh, 1kg khô cá sặc rút xương được cơ sở bán ra với giá 400.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng/kg so với năm rồi.
Tin, ảnh: Duy Khánh
Nguồn: Báo Hậu Giang