(TSVN) – Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản Hòa Bình, trong 9 tháng đầu năm 2024, sản lượng thủy sản nuôi trồng ước đạt 8.550 tấn, đạt 89,06% kế hoạch đề ra. Đồng thời, diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh duy trì ổn định trên diện tích 2.695 ha.
Hiện, địa phương duy trì diện tích nuôi cá ao hồ nhỏ, nuôi cá ruộng, nuôi cá hồ chứa là 2.695 ha, số lồng nuôi cá 4.987 lồng (đạt 100% kế hoạch). Bên cạnh đó, các địa phương đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao hồ theo định hướng cơ cấu lại ngành thủy sản. Sản lượng thủy sản 9 tháng đầu năm 2024 ước đạt 10.800 tấn, trong đó sản lượng nuôi trồng ước đạt 8.550 tấn đạt 89,06% kế hoạch giao, sản lượng khai thác ước đạt 2.250 tấn đạt 93,75% kế hoạch giao. Các loài cá chủ yếu gồm các loài như cá nheo Mỹ, cá chiên, cá lăng, điêu hồng, cá trắm đen, cá bỗng, cá tầm, trắm cỏ, cá rô phi, cá chim trắng, cá trê lai, cá chép,…
Các cơ sở, hộ dân sản xuất và ương dưỡng ước đạt 145 triệu con giống thủy sản các loại, đạt 96,66% kế hoạch đề ra. Trong đó chủ yếu là các cơ sở sản xuất, ương dưỡng cá bột, cá hương, cá giống gồm các loài cá truyền thống và một số loài đặc sản như: Cá chiên, lăng, tầm, bỗng,… phục vụ cho sản xuất.
Thời gian quam, ngành chức năng đã triển khai đồng bộ các giải pháp về quản lý nuôi, phòng, chống dịch bệnh; theo dõi diễn biến thời tiết, mực nước ao, hồ, sông suối, nhất là trên vùng hồ sông Đà, cập nhập thông tin từ Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc. Từ đó khuyến cáo người dân kịp thời thực hiện các biện pháp chăm sóc, phòng, chống rét cho thủy sản nuôi. Tổ chức 3 đợt giám sát dịch bệnh thủy sản, 3 đợt quan trắc môi trường tại các vùng nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Hòa Bình và cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản. Thu 48 mẫu cá, 48 mẫu nước giám sát dịch bệnh và 84 mẫu nước quan trắc môi trường, phát hiện sự có mặt của nấm trên mẫu cá, kháng sinh đồ đối với vi khuẩn các loài vi khuẩn, thông báo đến các huyện, thành phố và các tổ chức cá nhân tại các vùng nuôi tập trung biết để quản lý lồng, bè nuôi và hướng dẫn kỹ thuật phòng chống dịch bệnh. Tăng cường công tác quản lý nuôi lồng bè trên địa bàn tỉnh.
Từ nay tới cuối năm, Chi cục Thủy sản Hòa Bình tập trung chỉ đạo các địa phương tiếp tục theo dõi tổ chức nắm bắt tình hình hoạt động khai thác thủy sản, giảm sản lượng khai thác tăng sản lượng nuôi trồng. Tăng cường kiểm soát chất lượng của toàn chuỗi giá trị từ con giống, thức ăn, thuốc, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, đến quy trình sản xuất, chế biến nhằm tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường. Thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung để kịp thời đưa ra khuyến cáo và cảnh báo nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi, đồng thời phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất nuôi trồng thủy sản bền vững. Quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh con giống, thức ăn, chế phẩm sinh học dùng trong lĩnh vực thủy sản trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền cho người dân hiểu và sử dụng con giống đã được kiểm dịch, thức ăn, chế phẩm sinh học, hóa chất để xử lý, cải tạo môi trường dùng trong thủy sản đảm bảo chất lượng, đúng quy định hướng dẫn của nhà sản xuất.
Thanh Hiếu