Hỏi: Ao nhà tôi trước đây nuôi tôm sú công nghiệp, sau chuyển sang trồng cây bồn bồn nước ngọt. Hiện nay nước ao có mùi thối và màu đỏ, giờ muốn chuyển sang nuôi TTCT thì phải làm thế nào? (Trần Đậm – Cái Nước, Cà Mau)
Trả lời:
Trước hết, bạn phải phát hết cây bồn bồn, bơm cạn nước, dọn sạch ao, đồng thời vét hết lớp bùn đáy (lớp bùn đen), đắp lại và đầm nén kỹ bờ, sau đó bón vôi. Nước ao có màu đỏ là do có nhiều xì phèn (nước chua), vậy nên sau khi vét hết bùn ao bạn dùng vôi bột (CaO) rải đều xuống đáy và quanh bờ, liều lượng 12 – 14 kg/100 m2, bừa kỹ đáy ao cho vôi trộn lẫn xuống nền đáy. Ngâm ao 1 tuần và thau nước ao 2 – 3 lần. Sau khi kiểm tra pH nước ở đáy (bằng giấy quỳ) khi thấy pH nằm ở mức 7,5 – 8 là đạt. Lúc này bạn có thể lấy nước vào ao lắng xử lý nước rồi bơm sang ao nuôi để thả giống.
Hỏi: Ao nuôi tôm được 2 tháng, nước có màu nâu đậm, pH và độ kiềm cao, có vôi bám nhiều trên thân tôm, phải khắc phục như thế nào?
Trả lời:
Độ pH và kiềm trong ao tôm cao là do bạn sử dụng nguyên liệu vôi quá nhiều (không phải do rong rêu), do vậy bạn nên sử dụng axít acetic (giấm) liều lượng 10 – 20 kg/1.000 m3 nước. Sau đó đo lại pH và độ kiềm, nếu thấy chưa giảm theo yêu cầu thì sử dụng thêm lần nữa với liều lượng bằng 50% ban đầu. Đến sáng hôm sau pH và độ kiềm sẽ trở về trạng thái bình thường.