Hỏi – Đáp Thủy sản tháng 4/2016 (P. 1)

Chưa có đánh giá về bài viết

Hỏi: Nhiệt độ có ảnh hưởng trong ao tôm như thế và làm thế nào để quản lý nhiệt độ? Nguyễn Văn Linh, huyện Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh

Xem thêm Chuyên mục Hỏi – Đáp Thủy sản (Tạp chí Thủy sản Việt Nam)

Trả lời

Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong nuôi trồng thủy sản. Nhiệt độ phù hợp cho tôm là 28°C – 33°C. Nhiệt độ không nên thay đổi đột ngột, nếu biến động quá 5°C/ngày sẽ làm cho tôm giảm ăn. Nếu nhiệt độ > 33°C hoặc < 25°C tôm giảm ăn từ 30 – 50%. Nhiệt độ thấp tôm giảm ăn hoặc ngưng ăn, chậm hoặc không lớn. Nhiệt độ cao > 35°C, nhóm tảo lam gây hại cho tôm sẽ phát triển.

Để quản lý được nhiệt độ cần: Thiết kế ao nuôi đủ độ sâu > 1 m. Thả nuôi đúng mùa vụ. Nên có ao chứa để xử lý khi nhiệt độ dao động quá 5°C trong ngày. Bổ sung Vitamin C và khoáng nhằm tăng sức đề kháng cho tôm khi nhiệt độ thay đổi bất thường.

 

Hỏi: Tôm thẻ nuôi được 2 tháng, trong ao xuất hiện những bọt bong bóng lâu tan nổi trên mặt nước ở giữa ao. Chất thải chuyển sang màu rất đen. Thỉnh thoảng tôm giảm ăn mạnh vào cữ sáng. Xin hỏi nguyên nhân, cách khắc phục? Lê Công Hoài, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định

Trả lời:

Nguyên nhân là do trong ao nuôi xuất hiện một lượng khí độc H2S nhiều làm cho xuất hiện các bọt bong bóng, gây thiếu hụt ôxy cho ao nuôi. Khí H2S được hình thành do lượng chất thải trong ao tích tụ. H2S tác động rất xấu đến tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm nuôi. Nồng độ H2S trong nước ao từ 0,01 đến 0,02 ppm thì tôm nuôi sẽ bị nhiễm độc và chết hàng loạt. Biện pháp xử lý: Váng tảo tàn nổi trên mặt ao phải được vớt hết. Giảm 30 – 50% lượng thức ăn liên tiếp trong 2 – 3 ngày. Duy trì hoạt động quạt khí trong cả ngày để cung cấp ôxy do phân hủy xác tảo sẽ tiêu hao ôxy nhiều. Kịp thời rải vôi (CaO hoặc Ca(OH)2 khu vực quy tụ chất thải. Bón chế phẩm sinh học định kỳ như PondDtox® (2 kg/10.000 m2) trước hoặc sau khi mưa. Thường xuyên kiểm tra pH nước ao. Nếu pH thấp cần bón vôi ở khu vực chất thải, mỗi lần một ít, điều chỉnh pH trên 7,5. Luôn đảm bảo lượng ôxy hòa tan tại vùng rìa chất thải trên 4 ppm. Đặt nhá, vó kiểm tra tôm yếu tại khu vực tụ chất thải. Nếu phát hiện tôm yếu thì trộn vitamin, khoáng vào thức ăn cho tôm để giúp tôm khỏe lại.

 

Hỏi: Tôm thẻ chân trắng 20 ngày tuổi, có hiện tuợng chết, vỏ tôm bệnh dần chuyển sang nâu nhạt, không trong như tôm khỏe mạnh, bỏ ăn, sau đó chết. Đã xử lý nước ao bằng Chlorine. Hỏi cách khắc phục? Phạm Hồng Cuờng, xã Ninh Hà, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa

Trả lời:

 Theo như mô tả, chúng tôi nghi tôm bị nhiễm virus Taura. Ở Khánh Hòa, nên đưa mẫu tôm đến Trung tâm Quan trắc và cảnh báo môi trường Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III để xét nghiệm. Đồng thời, tiến hành các biện pháp sau: Ngay sau khi phát hiện tôm chết do Taura, việc làm đầu tiên là ngăn chặn tôm lột xác bằng cách giảm tỷ lệ cho ăn, duy trì pH > 8,0, không được thay nước, sục khí liên tục và tối đa để duy trì chất lượng nước tốt nhất; Tôm chết cần được loại bỏ hàng ngày; Không được sử dụng hóa chất hay kháng sinh trong khi tôm nhiễm Taura.

Ban KHKT - Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!