Đó là nội dung chính tại buổi làm việc của đoàn công tác Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam do ông Võ Văn Trác, Phó Chủ tịch thường trực Hội dẫn đầu với đại diện Chi cục Thủy sản Hà Nội, ngày 20/4.
Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản Hà Nội, Hà Nội là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản lớn, với diện tích mặt nước lên tới 30.840 ha; hệ thống sông lớn như sông Hồng, sông Đuống, sông Đáy…; cùng vùng nuôi tập trung lớn tại các huyện ngoại thành như Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức… Năm 2014, diện tích nuôi trồng thủy sản toàn thành phố đạt 21.131,6 ha, tăng 1,3% so cùng kỳ năm 2013. Nuôi thâm canh đạt 9.765 ha, diện tích hồ lớn 4.373 ha, diện tích ao nuôi 6.700 ha. Nuôi cá lồng phát triển mạnh, với 315 lồng.
Tuy nhiên, tình hình phát triển thủy sản của Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn về chất lượng con giống, đầu ra của sản phẩm, chưa có cơ sở sơ chế sản phẩm thủy sản nước ngọt…
Phát biểu tại buổi họp, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam Võ Văn Trác nhận định, nhu cầu phát triển thủy sản tại Hà Nội là rất lớn, cần hình thành vùng sản xuất tập trung, chuyên môn hóa. Về công tác tổ chức hội, cả thành phố đã thành lập được 5 chi hội cơ sở, đây là tiền đề để tiến tới thành lập Hội Thủy sản Hà Nội, nhằm tạo điều kiện phát triển sản xuất, tăng hiệu quả, hướng việc áp dụng các mô hình nuôi trồng thủy sản năng suất cao.
Theo đó, Chi cục Thủy sản Hà Nội và Hội Nghề cá Việt Nam đã thống nhất một số nội dung: củng cố hoạt động của 5 chi hội cơ sở; thành lập Ban vận động Hội; tìm hướng giải quyết khó khăn về đầu ra cho sản phẩm thủy sản; thông tin tuyên truyền về tình hình phát triển thủy sản, những mô hình cách làm hay cho năng suất và hiệu quả cao…
Cũng nhân buổi làm việc, Đoàn công tác của Hội Nghề cá Việt Nam đã đến thăm cơ sở nuôi thủy sản tại xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, một trong những địa phương nằm trong quy hoạch phát triển thủy sản tập trung của thành phố.