Hợp chất từ quả dừa: Nguồn dinh dưỡng tiềm năng cho tôm và cá hồi

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Các thử nghiệm gần đây cho thấy một loại prebiotic mới từ quả dừa giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ biến đổi thức ăn và tỷ lệ sống của tôm và cá hồi. Nhà sản xuất GreenSage Prebiotics kỳ vọng sẽ sớm thương mại hóa sản phẩm này.

Nguồn cung dồi dào 

Ngành NTTS gặp ngày càng nhiều khó khăn hơn trước thách thức cắt giảm sử dụng kháng sinh trong khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, đây cũng là động lực để các doanh nghiệp trong ngành tích cực tìm kiếm giải pháp bền vững nhằm cải thiện sức khỏe vật nuôi trong trang trại. Một trong số đó, công ty GreenSage Prebiotics, hãng dinh dưỡng tại Canada đã phát triển chất thay thế tự nhiên và bền vững cho kháng sinh trong NTTS từ năm 2020. Gần đây, một sản phẩm mới của GreenSage thu hút khá nhiều sự chú ý trên thị trường bởi chiết xuất từ một nguồn tài nguyên dồi dào, đó là quả dừa. 

Brad Saville, Giám đốc điều hành GreenSage cho biết, nhiều loại mầm bệnh khác nhau bắt đầu xâm nhập vào vật nuôi bằng cách liên kết với các thụ thể đặc hiệu nằm dọc theo ống tiêu hóa hoặc đường tiết niệu. Do đó, chúng tôi quyết định phát triển một phân tử làm mồi nhử liên kết với mầm bệnh và loại bỏ ra khỏi cơ thể vật nuôi trước khi chúng bắt đầu lây nhiễm. Ý tưởng về phân tử mồi nhử đã đưa nhóm nghiên cứu tìm đến quả dừa, một trong 3 nguồn phân tử duy nhất được biết đến. 

Saville giải thích, 2 nguồn phân tử còn lại khó sử dụng trong khi dừa là nguyên liệu tuyệt vời để cung cấp hợp chất mồi nhử nói trên. Sau vài năm phát triển, vào năm 2022, GreenSage Prebiotics tự tin thử nghiệm sản phẩm mang thương hiệu Pretego trên nhiều vật nuôi gồm gia cầm, thú cưng, cá hồi và tôm với kết quả đầy hứa hẹn. 

Lợi ích trên tôm và cá hồi 

Một trong những thử nghiệm Pretego thu hút sự chú ý nhất là nghiên cứu cho ăn kéo dài 6 tuần trên tôm thẻ thử thách với hội chứng chết sớm (EMS) tại ShrimpVet, Việt Nam. Các kết quả cho thấy Pretego có thể được sử dụng suốt chu kỳ sản xuất chứ không chỉ giới hạn trong thời điểm tôm dễ bị tổn thương. 

Saville quan sát thấy trong quá trình thử nghiệm cho ăn, tỷ lệ biến đổi thức ăn (FCR) cải thiện trên 23% trong khi tốc độ tăng trưởng và năng suất tăng 27%. Điều này chứng tỏ lợi ích mà sản phẩm Pretego mang lại đã vượt xa các thách thức dịch bệnh. “FCR toàn bộ chu kỳ tăng trưởng được cải thiện chính là một cơ hội tốt để sử dụng sản phẩm suốt chu kỳ, ngay cả khi nhà sản xuất không gặp phải thách thức mầm bệnh”, Saville nhận định. Ngoài ra, người nuôi tôm có thể tập trung vào giai đoạn trong chu kỳ tăng trưởng mà tôm dễ bị tổn thương nhất trước mầm bệnh. Saville giải thích, trong nghiên cứu thử thách dịch bệnh, nhóm tôm được bổ sung Pretego đạt tỷ lệ sống 70%, trong khi nhóm đối chứng chỉ đạt tỷ lệ sống 24%.  

Theo Saville, bổ sung Pretego vào khẩu phần ăn có thể làm tăng chi phí thức ăn 3-5%, tùy mức độ sử dụng. Tuy nhiên, ông tính toán với mỗi USD tăng thêm mà nông dân chi trả cho loại thức ăn này, họ có thể thu lại 10-25 USD nhờ cải thiện FCR, tỷ lệ chết giảm và tăng năng suất khi thu hoạch. Saville nhấn mạnh những lợi ích mà sản phẩm mang lại lớn hơn nhiều so với chi phí ban đầu.

Theo Saville, nhà sản xuất sẵn sàng cho nông dân dùng thử sản phẩm trong 10 tháng. Ông tự tin, Pretego sẽ sớm chinh phục người nuôi tôm ở Đông Nam Á và Ecuador. Mặc dù người nuôi tôm ở Ecuador không gặp phải thách thức dịch bệnh như châu Á, nhưng họ cần cải thiện FCR nên sẽ có nhiều động lực để sử dụng sản phẩm Pretego. 

Ngoài tôm, nhà sản xuất đang thử nghiệm sản phẩm trên cá hồi. Hiện nay vaccine chưa thể giải quyết tất cả dịch bệnh do vi khuẩn đang ảnh hưởng đến ngành cá hồi,. Saville dự đoán, prebiotics từ quả dừa sẽ là là giải pháp cứu cánh ngành cá hồi Chile bởi nông dân nơi đây vẫn phụ thuộc vào lượng lớn kháng sinh để đối phó với virus P. salmonis, tác nhân gây bệnh nhiễm trùng máu SRS. GreenSage Prebiotics đã thực hiện hàng loạt nghiên cứu tại Trung tâm công nghệ NTTS, Canada (CATC) và chứng minh rằng Pretego ức chế hoàn toàn virus P. salmonis. CATC cũng khẳng định hiệu quả mạnh mẽ của Pretego, tạo cơ sở vững chắc để ngành cá hồi Chile có thể tự tin cắt giảm kháng sinh. 

Saville cũng thông tin, Pretego cũng có nhiều tiềm năng giúp ngành cá hồi của Na Uy và Scotland giảm nguy cơ nhiễm dịch bệnh sau các phương pháp loại bỏ rận biển. Pretego có thể ức chế Tenacibaculum và Moritella viscosa, tác nhân gây chứng lở loét trên cá hồi vào mùa đông. Các thử nghiệm gần đây tại Đại học Plymouth cho thấy prebiotic tác động tích cực đến các dấu ấn sinh học liên quan đến khả năng kháng bệnh ở cá hồi, cũng như cải thiện sức khỏe niêm mạc của chúng, từ đó bảo vệ cá hồi trước rận biển. 

Vũ Đức

Theo Thefishsite

GreenSage Prebiotics đã được cấp phép lưu hành tại thị trường Thái Lan và đang trong quá trình phê duyệt theo quy định ở Canada, Chile, Indonesia, Philippines, Mỹ và Việt Nam. Nhà sản xuất đang tiến hành mở rộng quy mô sản xuất, tìm kiếm nhà đầu tư và đối tác chiến lược. 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!