(TSVN) – Israel trở thành quốc gia đầu tiên trên toàn cầu áp dụng thành công công nghệ chỉnh sửa gen trên đối tượng tôm xanh.
Công ty Watershed AC Evogene đã hợp tác với Đại học Ben-Gurion (BGU) sử dụng công nghệ CRISPR để nâng cao các tính trạng quan trọng của tôm càng xanh, gồm tốc độ tăng trưởng, khả năng kháng bệnh và khả năng thích ứng với môi trường. Sự hợp tác này đã tạo ra đột phá về công nghệ chỉnh sửa gen lần đầu tiên trên tôm càng xanh.
Những kết quả vượt ngoài mong đợi của Watershed AC Evogene và Đại học Ben-Gurion đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản bền vững; từ đó mở rộng cơ hội cho ngành nuôi tôm hiệu quả và linh hoạt hơn. Được biết, chính phủ Israel tiếp tục tài trợ dự án nghiên cứu 5 năm của Watershed AC Evogene và BGU về chỉnh sửa gen ở động vật giáp xác.
Nghiên cứu đã góp phần đơn giản hóa việc áp dụng công nghệ CRISPR cho các loài thủy sản không phải sinh vật mẫu và có dữ liệu gen hạn chế. Ngoài tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii), các nhà khoa học Israel đang lên kế hoạch mở rộng sang các đối tượng giáp xác có giá trị thương mại quan trọng khác như tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) và tôm hùm đất (Procambarus clarkii).
Dự án đã hoàn thành các mục tiêu chính trong năm đầu tiên nhờ nền tảng AI GeneRator của công ty Evogene. Công nghệ tiên tiến này đã xác định các RNA dẫn đường (gRNAs) tối ưu để chỉnh sửa gen dựa trên các biến thể DNA tự nhiên và giảm thiểu những tác động ngoài mục tiêu. Mặc dù làm việc với các bộ gen không được chú thích đầy đủ, các nhà nghiên cứu vẫn tạo ra giống tôm càng xanh chỉnh sửa gen thành công, gồm các mẫu biểu hiện tính trạng sắc tố mắt mục tiêu suốt giai đoạn hậu ấu trùng.
Giai đoạn tiếp theo của dự án sẽ tập trung nhân rộng các ứng dụng CRISPR trong nuôi tôm càng xanh quy mô công nghiệp, đồng thời áp dụng kỹ thuật này cho các loài giáp xác quan trọng khác như tôm thẻ và tôm hùm đất. Với bước đột phá này, nhóm nghiên cứu hi vọng sẽ đưa ra các giải pháp mới cho ngành nuôi trồng thủy sản, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng khả năng kháng bệnh và thúc đẩy tính bền vững của ngành nuôi tôm trên thế giới.
Vũ Đức
Theo Fisnews