(TSVN) – Mới đây, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) đã có văn bản gửi các trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng và các cơ sở chế biến thủy sản khai thác xuất khẩu việc khai báo mặt hàng này khi đưa sản phẩm vào thị trường Nhật Bản.
NAFIQAD nhận được thông báo về việc Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản thông báo chứng nhận/xác nhận đáp ứng quy định IUU đối với 04 loài: Mực ống và mực nang, cá thu đao Thái Bình Dương, cá thu và cá trích khi xuất khẩu vào Nhật Bản; thời gian áp dụng bắt đầu từ ngày 1/12/2022.
Ảnh minh họa. Ảnh: ST
Theo đó, căn cứ quy định tại Thông tư số 21/2018/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2018 của Bộ NN&PTNT quy định ghi, nộp báo cáo, nhật ký khai thác thủy sản; công bố cảng cá chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác; danh sách tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp; xác nhận nguyên liệu, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác, Thông tư số 01/2022/TTBNNPTNT ngày 18/1/2022 sửa đổi, bổ sung một số Thông tư trong lĩnh vực thủy sản và yêu cầu của Cơ quan thẩm quyền Nhật Bản.
Cụ thể, đối với lô hàng chế biến từ nguyên liệu thủy sản khai thác trong nước thuộc 4 loài nêu trên: kèm Giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác do Cơ quan quản lý thủy sản cấp tỉnh thực hiện chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác trong nước không vi phạm quy định về khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định Điều 11 Thông tư số 21/2018/TTBNNPTNT (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 01/2022/TT-BNNPTNT); đối với lô hàng chế biến từ nguyên liệu thủy sản khai thác nhập khẩu thuộc 4 loài nêu trên: kèm theo Giấy xác nhận cam kết sản phẩm thủy sản xuất khẩu có nguồn gốc từ thủy sản khai thác nhập khẩu do NAFIQAD thực hiện theo quy định tại Điều 12 Thông tư số 21/2018/TT-BNNPTNT.
Thực hiện yêu cầu của Cơ quan thẩm quyền Nhật Bản và quy định của Việt Nam, NAFIQAD thông báo và đề nghị các doanh nghiệp, các cơ sở chế biến thủy sản khai thác xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản nghiên cứu các yêu cầu về khai báo thủy sản khai thác xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản để tổ chức thực hiện kiểm soát trong quá trình thu mua, tiếp nhận, chế biến đối với 4 loài thủy sản đáp ứng quy định IUU.
Đồng thời, khi có nhu cầu xác nhận cho lô hàng được chế biến từ nguyên liệu nhập khẩu thuộc 4 loài thủy sản để xuất khẩu vào Nhật Bản, lập đầy đủ hồ sơ đề nghị theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT gửi về Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng trên địa bàn để được thực hiện thẩm định, xác nhận.
Ngoài ra, chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu Nhật Bản để cập nhật và thực hiện đầy đủ các quy định, thủ tục có liên quan của Nhật Bản khi xuất khẩu 4 loài thủy sản nêu trên vào thị trường này.
PV