(TSVN) – Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 100 cơ sở sản xuất giống các loại nhuyễn thể, tập trung chủ yếu ở thị xã Ninh Hòa, TP. Nha Trang và huyện Vạn Ninh. Trong đó, có 39 cơ sở sản xuất ốc hương giống và 61 cơ sở sản xuất ngao hai cồi.
Trong năm 2023, các cơ sở dự kiến sản xuất hơn 150 triệu con giống ốc hương, hơn 2,16 tỷ con giống ngao hai cồi. Ngoài cung cấp giống phục vụ nhu cầu của người nuôi trong tỉnh, các cơ sở còn cung cấp nguồn con giống đảm bảo chất lượng phục vụ nhu cầu nuôi của các địa phương khác trong cả nước. Nguồn giống nhuyễn thể sản xuất trên địa bàn tỉnh được kiểm tra, đảm bảo an toàn dịch bệnh, được người nuôi trong cả nước đánh giá cao về chất lượng.
Nguồn giống nhuyễn thể sản xuất trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được đánh giá cao. Ảnh: ST
Ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Tỉnh có nhiều lợi thế về phát triển nuôi biển khi có đường biển dài 385 km với 200 hòn đảo lớn nhỏ; có nhiều đầm, vịnh như vịnh Vân Phong, vịnh Cam Ranh, vịnh Nha Trang, đầm Nha Phu”. Khánh Hòa là nơi tập trung nhiều cơ sở đào tạo và nghiên cứu về biển như Trường đại học Nha Trang, Viện Hải dương học Nha Trang, Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III… Nhờ đó, hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ khá phát triển, đã chủ động sản xuất được nhiều giống mới, hoàn thiện nhiều quy trình nuôi tiên tiến cho năng suất cao.
Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa có 5 vùng nuôi trên triều chính là huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa, TP Nha Trang, huyện Cam Lâm, TP Cam Ranh, với tổng diện tích nuôi trồng thủy sản hàng năm trên 4.000 ha, sản lượng đạt 16.000 – 18.000 tấn. Về nuôi thương phẩm, tôm hùm và cá biển (cá bớp, cá chim, cá mú, cá chẽm…) là đối tượng nuôi chủ yếu. Bên cạnh đó, hàu Thái Bình Dương, hải sâm, tu hài, ngao hai cồi, trai ngọc, rong biển…cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi.
Ngọc Diệp