Khánh Hòa: Hướng đi mới nhờ nuôi hải sâm cát

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Vùng biển các tỉnh Nam Trung bộ, đặc biệt Khánh Hòa có nhiều điều kiện thuận lợi để nuôi hải sâm cát. Đây là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, dễ nuôi, giảm ô nhiễm môi trường.

Cuối năm 2021, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 3, Công ty CP Hải sâm Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa cùng các hộ dân ở huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa liên kết để sản xuất hải sâm cát. Doanh nghiệp cung cấp giống, hướng dẫn người dân nuôi, sau đó, số hải sâm này được doanh nghiệp thu mua, chế biến và xuất khẩu. Hải sâm được xuất khẩu sang các nước như Singapore, Trung Quốc…

Hải sâm còn có thể nuôi ghép với các loài cá, ốc khác. Ảnh: JIA

Lãnh đạo Công ty CP Hải sâm Việt Nam cho biết, hiện trên thế giới có 1.400 loài hải sâm nhưng có 40 loài ăn được. Trong đó, hải sâm cát là mặt hàng có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại hải sâm. Qua khảo nghiệm, vùng biển Nam Trung bộ có nhiệt độ ổn định, nhiều đầm, vịnh nên hải sâm nuôi nhanh lớn hơn những khu vực khác. Hiện doanh nghiệp đang liên kết sản xuất với người dân thả nuôi gần 50 ha, đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến hải sâm với số vốn 5 triệu USD, công suất 900 tấn sản phẩm/năm.

Trước đây, hải sâm cát trong tự nhiên ở các vùng ven biển Việt Nam rất nhiều, nhưng do khai thác quá mức dẫn tới cạn kiệt. Năm 2008, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 3 đã hoàn thành đề tài về nghiên cứu sản xuất giống, hoàn thành quy trình nuôi thương phẩm hải sâm cát.

Sau đó, do giá bán thấp vì đầu ra bấp bênh, chất lượng con giống không đáp nhu cầu nuôi nên nhiều người nuôi không mặn mà. Đến nay, các nhà khoa học Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ công nghệ về sản xuất giống hải sâm cát, đồng thời, đã hình thành được chuỗi liên kết từ sản xuất con giống đến thu mua, chế biến, xuất khẩu. Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa đang thực hiện thành công các mô hình liên kết nuôi hải sâm.

Ông Huỳnh Kim Khánh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa cho biết, hải sâm được nuôi tại những vùng nuôi tôm không hiệu quả, chi phí nuôi thấp vì giá con giống rẻ, không tốn chi phí thức ăn. Hải sâm còn có thể nuôi ghép với các loài cá, ốc khác để làm sạch môi trường, hạn chế dịch bệnh. Loài này rất phù hợp với bà con nông dân vì đầu tư, chi phí nuôi hải sâm rất ít tiền, không cần bổ sung thức ăn nhiều. Người dân nghèo ven biển, trước đây không thành công khi nuôi tôm, không có khả năng đầu tư cho nuôi biển tiếp cận thì rất ủng hộ.

Thái Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!