(TSVN) – Cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19 hiện nay ở Ấn Độ, dự kiến làm giảm nguồn cung TTCT trong những tháng tới. Nhiều nhà nhập khẩu tại các thị trường chủ chốt của Mỹ và EU đang băn khoăn, liệu quốc gia nào có thể bù đắp được phần giảm từ nguồn cung này?
Phát biểu tại một hội thảo gần đây của Undercurrent News về các thị trường tôm, Jeff Sedacca, Giám đốc điều hành của nhà nhập khẩu Sunnyvale Seafood, Mỹ cho rằng, sẽ không có nhà sản xuất nào có thể bù đắp đủ được.
Theo Sedacca, Ấn Độ đặt ra tiêu chuẩn khắt khe khi cung cấp tôm cho thị trường Mỹ và với khối lượng mà nước này cung cấp hiện nay, thì không có quốc gia sản xuất tôm nào trên hành tinh có thể thay thế trong ngắn hạn. Sedacca nói thêm: “Ecuador đã làm rất tốt trong việc đáp ứng các nhu cầu, mà Ấn Độ không thể cung cấp được. Tuy nhiên, ngay cả Ecuador cũng sẽ có giới hạn”.
Cần lưu ý rằng, vấn đề ở Ấn Độ hiện tại không phải là sản xuất tôm. Vì việc thu hoạch ở bang nuôi tôm chính là Andhra Pradesh vẫn diễn ra bình thường, mặc dù một vài nơi thu hoạch sớm vào tháng trước. Tuy nhiên, COVID-19 vẫn tiếp tục gây ra nhiều khó khăn. Nhiều nhà máy chế biến đang làm việc với công suất dưới một nửa, trong khi sự chậm trễ của container và giá vận chuyển tăng cao đã khiến các nhà chế biến tôm rơi vào tình thế rất eo hẹp về tài chính. Tình trạng thiếu lao động, khiến ngày càng nhiều tôm còn nguyên vỏ và chưa qua chế biến. Nhưng việc thiếu container, làm cho bất kỳ nhà máy chế biến nào cũng gặp khó khăn, trong việc xuất tôm nguyên liệu sang một thị trường khác như Việt Nam, để chế biến lại trước khi xuất khẩu sang Mỹ.
Trong 3 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu tôm Ấn Độ vào Mỹ chỉ giảm 2,5% so cùng kỳ năm ngoái. Điều quan trọng là làn sóng COVID-19 mới quét qua đất nước này không lên đỉnh điểm như trước tháng 4, do đó vẫn chưa có số liệu thống kê về thương mại liên quan đến nguyên nhân này. Như đã nói, sau đợt phong tỏa đầu tiên vào cuối tháng 3/2020, xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ đã giảm hơn 50%, xuống 8.600 tấn vào tháng 5 và 11.821 tấn vào tháng 6, vì vậy khối lượng năm nay có thể vẫn tăng so năm 2020.
Jim Gulkin, người sáng lập công ty kinh doanh thủy sản Siam Canadian, có trụ sở tại Thái Lan cũng lưu ý, ngay cả khi các nhà sản xuất tôm Ấn Độ thành công trong việc mua container, thì tình trạng khan hiếm tôm cỡ lớn, loại được ưa thích ở Mỹ, cũng sẽ xảy ra vào mùa hè này. Gulkin nói: “Không ai có thể giải quyết được sự trì trệ trong khoảng thời gian ngắn này. Ecuador đã tăng cường sản xuất đáng kể, vì vậy tôi nghĩ rằng không còn nhiều dư địa để phát triển”.
Tại Bắc Âu, Sophia Balod, nhà phân tích thị trường Hà Lan Seafood TIP cho biết người mua đã bắt đầu tìm hiểu các nhà cung cấp thay thế, trong đó có Việt Nam, nơi có hiệp định thương mại tự do với EU sẽ giúp nhập khẩu thuận lợi hơn.
Đầu tháng này, Sebastian Jacob, Giám đốc điều hành của Continental Seafoods cho hay, một số nhà nhập khẩu Mỹ cũng đã hỏi đến nhà cung cấp lớn của Việt Nam là Minh Phú Seafood.
Tuy nhiên, Gulkin khẳng định: “Sản lượng tôm của Việt Nam năm nay sẽ cao hơn năm ngoái, nhưng không có nơi nào đủ để bù đắp cho sự thiếu hụt này. Sản lượng tôm của Indonesia tốt, nhưng đây cũng không phải là mức tăng đủ để thay thế Ấn Độ. Thái Lan có thể tăng một chút, nhưng cũng tương tự vậy”.
Hải Băng
Theo Undercurrentnews