Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, sức mua của thị trường bị giảm mạnh, giá cả đầu ra nhiều loại thủy sản tại vùng ĐBSCL giảm mạnh và hiện giá nhiều loại cá nuôi đã giảm xuống dưới mức giá thành sản xuất, người nuôi thua lỗ nặng.
Gần đây, giá cá thát lát được nông dân tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL bán cho thương lái chỉ còn ở mức 42.000 – 44.000 đồng/kg, giảm ít nhất khoảng 5.000 – 6.000 đồng/kg so với những tháng đầu năm 2021. Với mức giá này, bán mỗi ký cá thát lát thương phẩm, người nuôi bị lỗ vốn từ 1.000 – 3.000 đồng do giá thành nuôi cá ở mức tới 45.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thành nuôi cá rô đầu vuông tại nhiều hộ dân ở mức 25.500 – 26.000 đồng/kg nhưng hiện giá cá rô được nông dân bán ra chỉ ở mức 22.000 – 25.000 đồng/kg. Giá thành nuôi cá trê lai ở mức 18.000 – 19.000 đồng/kg nhưng giá bán cá trê lại tại nhiều địa phương chỉ ở mức 16.000 – 17.000 đồng/kg nên người nuôi cũng bị lỗ vốn. Tương tự, giá thành nuôi cá chim trắng tại nhiều hộ dân ở mức 14.500 – 16.000 đồng/kg, nhưng giá cá thương phẩm được nông dân bán ra chỉ ở mức 13.000 – 14.000 đồng/kg, thậm chí thấp hơn mà không bán được vì thời điểm này ít có thương lái đi thu mua.
Nuôi cá tra tại phường Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ.
Đầu ra của thủy sản nuôi chủ lực phục vụ xuất khẩu tại vùng ĐBSCL là con cá tra cũng gặp khó khăn do doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu tạm ngưng thu mua hoặc giảm thu mua vì dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Giá thành nuôi cá tra xuất khẩu ở mức 22.000 – 23.000 đồng/kg nhưng gần đây giá cá tra nguyên liệu chỉ ở mức 22.000 – 22.500 đồng/kg trở lại, người nuôi cá tra tiếp tục bị thua lỗ. Tuy nhiên, hiện cũng có nhiều loại cá và thủy sản nuôi nước ngọt bán được giá, người nuôi có lời như: cá lóc, điêu hồng, tai tượng, lươn…
Tin, ảnh: Khánh Trung
Nguồn: Báo Cần Thơ