Kiểm soát chặt các chất trong thủy sản nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

Bộ NN&PTNT mới đây đã ban hành Thông tư 31/2015/TT-BNNPTNT quy định về giám sát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi.

Đối tượng thủy sản nuôi được giám sát là các loài thủy sản có sản lượng thương phẩm lớn, giá trị kinh tế cao và phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển đối tượng thủy sản nuôi Việt Nam.

Những biện pháp xử lý khi phát hiện dư lượng vượt mức giới hạn cho phép, cụ thể, đối với mẫu vi phạm là thủy sản đang nuôi, chưa đạt kích cỡ thương phẩm, cơ quan giám sát có văn bản cảnh báo, yêu cầu cơ sở xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Với mẫu vi phạm là thủy sản đang nuôi, đạt kích cỡ thương phẩm, cơ quan giám sát có văn bản tạm dừng thu hoạch, yêu cầu cơ sở nuôi xác định nguyên nhân và thực hiện biện pháp khắc phục; lấy mẫu thủy sản nuôi để giám sát tăng cường. Khi kết quả kiểm nghiệm mẫu giám sát tăng cường đạt yêu cầu, cơ sở giám sát có văn bản cho phép thu hoạch.

Bên cạnh đó, cơ quan giám sát cho phép thu hoạch làm thực phẩm khi đáp ứng các yêu cầu của thị trường tiêu thụ hoặc chuyển mục đích sử dụng trong trường hợp thủy sản có dư lượng các chất đào thải chậm.

Những cơ sở nuôi đã thu hoạch trước khi có cảnh báo, cơ quan giám sát tiến hành truy xuất và thu hồi lô sản phẩm thủy sản nuôi vi phạm, lấy mẫu kiểm nghiệm để thẩm tra và chỉ cho phép đưa ra thị trường tiêu thụ nếu kết quả kiểm nghiệm đạt yêu cầu.

Cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến thủy sản nuôi không thu mua sản phẩm thủy sản nuôi được thu hoạch từ vùng nuôi hoặc cơ sở nuôi đang bị tạm dừng thu hoạch hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thông tư có hiệu lực thi hành từ 19/11/2015.

Mai Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!