(TSVN) – Sau 1 năm triển khai mô hình nuôi cá tầm tại xã Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông, anh Nguyễn Bá Tấn (39 tuổi, quê Hà Nội) đã xuất bán được 100 tấn cá, thu về hơn 17 tỷ đồng.
Anh Tấn cho biết, cách đây 3 năm, anh thực hiện khảo sát tại xã Đăk Na và thấy nơi đây phù hợp để nuôi cá tầm, do có độ cao trung bình trên 1.000 m so với mặt nước biển, nhiệt độ trung bình năm khoảng 20ºC. Nguồn nước suối chảy ra trực tiếp từ rừng nguyên sinh nên có nhiệt độ thấp và ổn định, ít có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước, chất lượng nước tốt hơn so với nhiều địa phương khác.
Do vậy, tháng 6/2023, anh Tấn quyết định đến xã Đăk Na đầu tư 22 bể nuôi cá tầm với quy mô trên 3.000 m². Với kinh nghiệm từng đầu tư ở nhiều nơi nên ngay từ khi chọn vị trí xây dựng trại nuôi anh đã chuẩn bị kỹ càng và quy hoạch bài bản, sau 4 tháng thi công đã có thể thả cá giống vào nuôi.
Tận dụng nguồn nước trong sạch của suối Đăk Na, anh Tấn đầu tư đắp đập tràng ở phía thượng nguồn và dẫn nước từ đó vào hệ thống ao nuôi. Các bể nuôi cá được xây bằng xi măng kiên cố, các khu nuôi cá được phân chia riêng biệt, nguồn nước ra vào độc lập, hệ thống dẫn lọc và cấp thoát nước được đầu tư xây dựng bài bản.
Anh Tấn kể, ban đầu khi thực hiện dự án nuôi cá tầm tại Đăk Na, anh phải nhập con giống từ Lâm Đồng với giá hơn 5.000 đồng/con. Mỗi bể nuôi từ 2.000 – 2.500 con. Sau này anh đầu tư thêm 1 trại chuyên nuôi cá tầm giống tại xã Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông). Điều này cũng giúp anh chủ động con giống, giảm giá thành và đảm bảo chất lượng giống cá khỏe mạnh, ít dịch bệnh. Khi cá giống đạt khối lượng khoảng 100 gram anh sẽ chuyển về trại nuôi ở Đăk Na để tiếp tục nuôi dưỡng.
Theo anh Tấn, đối với mô hình nuôi cá tầm, nguồn nước rất quan trọng, môi trường nước phải đảm bảo, dòng nước chảy liên tục, đồng thời phải kiểm soát nhiệt độ trong ao luôn duy trì từ 21 – 23ºC. Có như vậy cá mới ít bệnh, tỷ lệ sống cao, ít dùng các loại thuốc phòng dịch và chất lượng thịt cá mới tốt.
Nếu như ở các nơi khác, thời gian chăm sóc mỗi lứa cá tầm từ khi thả giống đến khi thu hoạch phải mất từ 11 – 12 tháng mới đủ trọng lượng 2 kg/con thì riêng ở Đăk Na, anh Tấn chỉ mất khoảng 10 tháng chăm sóc cá đã đạt trong lượng xuất ao.
Được biết, từ lứa nuôi đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái, đến nay, trang trại của anh Tấn đã xuất bán ra thị trường khoảng 100 tấn cá tầm với giá bán bình quân 170.000 đồng/kg, thu về khoảng 17 tỷ đồng.
Thị trường tiêu thụ cá tầm của anh Tấn chủ yếu là TP Hồ Chí Minh. Dự kiến tương lai, anh Nguyễn Bá Tấn sẽ đa dạng quy trình nuôi để cá có kích thước lớn hơn, phù hợp để mở rộng tiêu thụ ra thị trường Hà Nội và các tỉnh phía Bắc khác.
Minh Khuê