(TSVN) – Theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Lâm Đồng, đến nay, toàn tỉnh có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản khoảng 2.408 ha, đạt 95,8% so với kế hoạch và tăng 1,1% so cùng kỳ (diện tích nuôi cá nước lạnh ổn định 52,5 ha).
Ngoài ra, toàn tỉnh có 30 cơ sở nuôi thủy sản lồng, bè trên sông, hồ với số lượng lồng, bè nuôi cá nước lạnh 205 cái (thể tích 21.980 m3); có 13 cơ sở (7 doanh nghiệp và 6 hộ gia đình) nuôi thủy sản trong bồn, bể với thể tích 116.345 m3, chủ yếu nuôi cá tầm, cá hồi. Hiện, toàn tỉnh hiện có 19 cơ sở sản xuất, ươm dưỡng giống thủy sản; trong đó, huyện Lạc Dương 8 cơ sở, Đà Lạt 1 cơ sở, Đức Trọng 3 cơ sở, Đam Rông 3 cơ sở và Bảo Lộc 4 cơ sở. Sản phẩm nuôi trồng thủy sản 8.741 tấn, đạt 97,9% so kế hoạch và tăng 2,0% so cùng kỳ.
Lâm Đồng có điều kiện về thời tiết, khí hậu thuận lợi cho việc phát triển nhiều loại thủy sản khác nhau, nhất là phát triển cá nước lạnh và có hệ thống sông, hồ, đập phong phú có thể tận dụng để nuôi các loại cá truyền thống (trắm, chép, mè, trôi, rô phi…). Hơn nữa, từ năm 2012, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt quy hoạch phát triển cá nước lạnh đến năm 2020, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất cá nước lạnh gắn với công tác quản lý và bảo vệ rừng tại các địa phương trong tỉnh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản đã chủ động liên kết, hỗ trợ kỹ thuật và sản xuất giống, thức ăn, cung ứng đầy đủ cho sản xuất (nhất là cá nước lạnh); xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu Cá nước lạnh Đà Lạt, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu ra của sản phẩm được ổn định.
Bùi Định