Làm thế nào để hạn chế và phòng được bệnh phân trắng trên tôm sú?

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hỏi: Làm thế nào để hạn chế và phòng được bệnh phân trắng trên tôm sú?

(Lê Hải Tá, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) 

Trả lời: 

Đối với bệnh phân trắng trên tôm sú nuôi, biện pháp phòng bệnh tổng hợp là cần thiết: Cải tạo ao triệt để, tát cạn vét bùn phơi khô và khử trùng đáy ao (hồ) để diệt hết mầm bệnh, các loài ốc và nhuyễn thể. Nguồn nước cấp vào ao phải được lọc kỹ qua lưới lọc phù du và sử dụng hóa chất diệt tạp, không để ốc phát triển và đảm bảo mức nước ao nuôi 1,2 – 1,5 m. Tôm giống và mật độ thả: phải rõ nguồn gốc xuất xứ, kiểm tra virus MBV, virus đốm trắng (WSSV), virus gây bệnh hoại tử cơ quan tạo máu (IHHNV), virus HPV gây bệnh gan tụy trên tôm he, vi bào tử trùng… trước khi thả tôm giống. Mật độ thả tôm 15 – 20 con/m2

Cho tôm ăn đủ bữa, đủ lượng chất lượng; thức ăn phải đảm bảo không bị mốc hoặc hết hạn sử dụng. Trong quá trình nuôi, nên thường xuyên sử dụng chế phẩm sinh học nhằm hạn chế ô nhiễm đáy ao do chất hữu cơ tăng. Ngoài ra, cần bổ sung vitamin, men tiêu hóa vào khẩu phần ăn của tôm, nhằm tăng cường sức đề kháng, phòng bệnh cho tôm; định kỳ cho tôm ăn bột tỏi, 1 lần/tháng, liều lượng 1 g bột tỏi/kg thức ăn, ăn trong 3 ngày liên tục. 

Ban KHKT

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!