(TSVN) – Theo Sở NN&PTNT Lào Cai, sản lượng nuôi trồng thu hoạch trong tháng 9/2024 ước đạt 636 tấn, giảm 3,20% so cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng bão lũ.
Ngành thủy sản của tỉnh Lào Cai những năm gần đây đã có bước phát triển khá tốt. Nghề nuôi cá nước lạnh, nuôi thâm canh và thâm canh cao các loài thủy sản truyền thống, loài có giá trị kinh tế cao được người dân quan tâm đầu tư nên năng suất, sản lượng, giá trị sản xuất ngày càng tăng.
9 tháng đầu năm 2024, diện tích nuôi trồng thủy sản được duy trì và ổn định, hiện nay, các địa phương đang tập trung thu hoạch và chăm sóc đàn cá; các địa phương tập trung chỉ đạo sản xuất thuỷ sản theo kế hoạch; tăng cường công tác quản lý và cung ứng giống thuỷ sản trên địa bàn; hướng dẫn người dân tu sửa, nạo vét ao, khử trùng đảm bảo các yêu cầu vệ sinh cho việc nuôi thả mới. Dự ước, diện tích thủy sản đang nuôi có đến tháng 9/2024 là 2.677,98 ha; sản lượng nuôi trồng thu hoạch trong tháng 9/2024 ước tính 636 tấn, giảm 3,20% so cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng của lũ. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2024, sản lượng thu hoạch đạt 7.134 tấn, tăng 5,74% so cùng kỳ năm trước.
Ngoài việc phát triển thủy sản nuôi có quản lý trên các ao, hồ với nhiều giống cá truyền thống và cá đặc sản, tỉnh cũng tập trung các hoạt động tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên, như: Thả cá giống trên các hồ thủy điện, sông, suối gắn với các hoạt động bảo vệ môi trường. Cùng đó, người dân Lào Cai cũng đã làm chủ quy trình nuôi, chăm sóc và sản xuất con giống thủy sản nước lạnh được nuôi trong môi trường nước ngọt.
Hiện, toàn tỉnh có khoảng 95.000 m³ bồn bể nuôi cá tầm, cá hồi, tập trung nhiều nhất ở thị xã Sa Pa và các địa phương Bát Xát, Bắc Hà, Văn Bàn, Bảo Yên. Dự ước năm 2024, sản lượng cá nước lạnh đạt trên 1.100 tấn, mang lại nguồn thu khoảng 200 tỷ đồng, chiếm khoảng 30% tổng giá trị thủy sản toàn tỉnh.
Những năm gần đây, do ảnh hưởng của môi trường nước, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số bệnh ở thủy sản, như hoại tử cơ quan tạo máu, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% đàn cá, đặc biệt ở các trại cá giống, tỷ lệ nhiễm và chết có thể lên đến 100%; hoại tử tuyến tụy, tỷ lệ chết 70% ở cá hồi con (giai đoạn cá giống), với tỷ lệ tử vong tích lũy từ 10% đến 90% đàn cá; nấm, nhiễm khuẩn, ký sinh trùng, gây chết rải rác, chết nhiều ở mức độ nặng ở tất cả giai đoạn cá giống và cá thương phẩm trong suốt quá trình nuôi.
Do đó, chủ động phòng chống dịch bệnh, tỉnh Lào Cai luôn chú trọng công tác quan trắc, cảnh báo môi trường nước trên địa bàn. Căn cứ kết quả xét nghiệm định kỳ hàng tháng, ngành nông nghiệp đã thông báo, khuyến cáo, cảnh báo cho người nuôi thủy sản về tình hình dịch bệnh, môi trường nước trong ao nuôi; hướng dẫn kỹ thuật từng thời điểm nuôi và điều trị thủy sản mắc bệnh, góp phần nâng cao chất lượng, sản lượng thủy sản.
Mục tiêu đến năm 2025, Lào Cai phấn đấu quy mô ao hồ nhỏ đạt 2.400 ha, nuôi cá nước lạnh đạt 76.000 m³, nuôi cá lồng đạt 17.000 m³. Tổng sản lượng thủy sản đạt 13.500 tấn. Để đạt mục tiêu trên, tỉnh ưu tiên về giống, đầu tư cơ sở hạ tầng, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng cơ chế chính sách phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế thủy sản.
Lê Loan