Người nuôi tôm trong tỉnh Long An đang phấn khởi bởi giá tôm đạt mức cao nhất trong nhiều năm qua, mang lại lợi nhuận cao. Đây là tín hiệu tích cực cho ngành thủy sản địa phương, đặc biệt trong bối cảnh giá tôm xuống thấp gần 2 năm qua.
Theo một số thương lái thu mua tôm ở xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ, khoảng 1 tháng nay, giá thu mua tôm sú và tôm thẻ chân trắng các loại tăng 10.000-25.000 đồng/kg so cùng kỳ.
Tôm thẻ chân trắng cỡ 30-40 con/kg dao động từ 190.000-200.000 đồng/kg; cỡ 60-80 con/kg giá từ 115.000-125.000 đồng/kg; cỡ 100-110 con/kg giá từ 95.000-105.000 đồng/kg.
Tôm sú cỡ 30-40 con/kg giá từ 170.000-190.000 đồng/kg; cỡ 50 con/kg trở lên giá từ 120.000-150.000 đồng/kg.
Giá tôm tăng, người nuôi tôm có lợi nhuận cao
Bà Võ Thị Giang (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ) cho biết: “Tôi có 2 ao nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích 0,6ha mặt nước. Gần 2 năm qua, tình hình sản xuất rất khó khăn do giá thức ăn tăng cao trong khi giá tôm lại giảm sâu. Đến vụ sản xuất cuối năm 2024, tình hình thị trường đang rất thuận lợi như giá tôm tăng cao, tôm ít bệnh,… Hiện tôm của tôi được hơn 50 ngày tuổi, dự kiến từ 15-20 ngày nữa sẽ xuất bán. Hy vọng giá tôm tiếp tục tăng”.
Còn anh Nguyễn Văn Chẳn (xã Tân Chánh, huyện Cần Đước) phấn khởi nói: “Những vụ tôm trước trong năm nay, tuy tôm ít bệnh nhưng do giá bán thấp, chi phí sản xuất cao nên người nuôi có lãi không cao. Vụ này, tôm đang có giá, nhiều người nuôi trúng lớn, ước tính mỗi hécta lãi khoảng 400 triệu đồng”.
Một số người nuôi tôm cho biết, nguyên nhân giá tôm tăng cao là thời điểm này, diện tích ao nuôi đến giai đoạn thu hoạch còn ít trong khi đó thị trường tiêu thụ mạnh dẫn đến “cầu vượt cung”.
Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng diện tích thả nuôi tôm toàn tỉnh năm 2024 là 6.163ha. Trong đó, tôm sú 543ha; tôm thẻ chân trắng 5.620ha, bằng 101% kế hoạch, bằng 100,2% so cùng kỳ.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh – Nguyễn Thanh Toàn khuyến cáo: Thời điểm cuối năm, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao, độ mặn thấp,… là những điều kiện thuận lợi để dịch bệnh trên tôm phát triển mạnh. Do đó, để hạn chế rủi ro, người nuôi cần thận trọng và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thả nuôi vụ mới.
Đặc biệt, cần chọn tôm giống chất lượng ở các cơ sở uy tín; quản lý chặt chẽ lượng thức ăn hàng ngày và thường xuyên kiểm tra sức khỏe tôm để có biện pháp kỹ thuật xử lý kịp thời, hiệu quả.
Minh Tuệ
Nguồn: Báo Long An